Lấy thân nuôi rồng – Chương 54

Chương 54: Cải trang

Tống Triêm ăn ngấu nghiến thịt khô và rượu mà Lý Tri Mân mang đến: “Ta sắp đói lả rồi, những thứ ở đây đúng là không phải cho người ăn. Ở cái nơi khỉ ho cò gáy này có tiền cũng không mua được cái gì ra hồn.”

Triệu Phác Chân nhanh chóng hồn hồn nghĩ Tống Triêm ngạo mạn như vậy, ở Tần Vương phủ được đãi ngộ còn cao hơn ba lần so với khách khanh nhưng ông ta lại sớm được Lý Tri Mân phái đến cái nơi thần không biết quỷ không hay này. Sao ông ta phải ở đây cải trang làm một cái đại phu tha hương chứ?

Vụ án này không phải do Hoàng Thượng phát hiện không đúng mới mật chiếu Tần Vương tới tra sao? Sao Tần Vương biết trước được thiên cơ mà phái Tống Triêm tới nơi này cải trang vi hành chứ? Chẳng lẽ, đây căn bản là do Tần Vương đã sớm thiết kế, để lộ manh mối khiến hoàng đế chú ý? Mà hoàng đế trong tay cơ hồ không có nhiều người có thể sử dụng, chỗ này lại gần đất phong của Vương gia nên tự nhiên ông ta sẽ dùng con trai của chính mình ư?

Trong chớp nhoáng, Triệu Phác Chân đã nghĩ kỹ tiền căn hậu quả. Điều này khiến nàng nổi đầy da gà. Nàng đã sớm biết vị Vương gia này thâm tàng bất lộ nhưng người kia rốt cuộc là cha ruột của hắn, là vua một nước đó, sao hắn có thể làm đến thiên y vô phùng (áo trời không lộ chỉ may), không lộ chút dấu vết nào như thế? Hắn dễ dàng nắm chặt việc này trong tay. Muốn làm được thế này hắn phải nắm chắc nhân tình thế thái lắm mới tính được.

Lý Tri Mân lại vẫn giữ một bộ thong dong bình tĩnh hỏi: “Có tra được cái gì không?”

Tống Triêm lắc đầu: “Xưởng thuê người đều chỉ để làm mấy việc vặt vãnh, cũng không thấy gì khác thường. Bọn họ xem bệnh không ít, vì khám bệnh mà ta cũng dò hỏi được cuộc sống hàng ngày của họ. Bọn họ phần lớn làm khuân vác, bổ củi linh tinh, nghe nói những việc khác như khai thác đá gì đó đều do phạm nhân làm. Thợ điêu khắc đá thì do thợ thủ công mà quan gia mang đến. Mọi người đi làm đều có tiền công, thoạt nhìn hết thảy đều rất bình thường, chỉ trừ không được đi loạn trên núi. Nhưng cái này cũng có lý do chính đáng bởi vì phía sau núi chính là thôn trang của Vương gia ngài…… Mỏ đá bởi vì có trọng phạm tử hình ở nên quan binh canh gác cực kỳ nghiêm ngặt, nhóm công nhân làm theo ngày cũng chỉ có thể ở ngoài không được đi sâu vào trong.”

Lý Tri Mân nói: “Đồ vật vận chuyển ra có gì khác thường không?”

Tống Triêm lắc đầu: “Tra không ra, nhìn qua thì đều là sư tử khắc đá bình thường, xem hình dạng, kích thước thì cũng không phải chỗ để giấu vũ khí…… Nhưng xưởng này ba năm trước mới mở, cũng có khả năng bọn họ giấu trong sơn động…… Nhưng ta điều tra lại không tìm được chứng cứ. Mọi suy đoán đều vô dụng.”

Lý Tri Mân nói: “Đông Dương công chúa điên cuồng gom tiền mấy năm nay, không từ thủ đoạn mà bán quan bán tước, thu nhận hối lộ, khí thế kiêu ngạo, trên triều lại có rất nhiều chó săn của nàng ta. Vụ việc nghiêng phong quan tuy phụ hoàng đã xuống tay nhưng vẫn có chút chống đỡ không được. Trong lúc cấp thiết phụ hoàng nhất thiết muốn tìm một chỗ nào đó để len vào. Chúng ta đem manh mối vụ này đưa tới tay phụ hoàng thông qua Thiệu Khang đúng như gãi vào chỗ ngứa của ông ta. Việc bí mật đúc rèn vũ khí này nếu tra ra thì kể cả không vặn ngã được Đông Dương cũng có thể khiến nàng ta đại thương nguyên khí. Chúng ta tra xuống mấy năm nay cũng chỉ có chỗ này có hiềm nghi, cũng chỉ có thể tiếp tục tra xét.”

Tống Triêm nói: “Trời giá rét thế này Vương gia hà tất phải tự mình tới. Ta đã nghĩ mấy ngày nay để tìm biện pháp trà trộn vào, coi như xem bệnh cho người trong xưởng, sau đó sẽ chậm rãi tính tiếp.”

Lý Tri Mân lắc lắc đầu: “Không còn kịp rồi, Đột Quyết bên kia không ngừng quấy rầy biên giới, ta đoán rất nhanh sẽ có chiến tranh. Phạm Dương tiết độ sứ Ứng Khâm đã nhiều lần dâng tấu chương yêu cầu mở rộng phòng bị biên cương nhưng lại bị Binh Bộ đè lại không báo. Bọn họ chỉ cho rằng Ứng Khâm đang chuyện bé xé ra to, sinh sự tranh công, muốn củng cố thế lực. Mà Ứng Khâm người này xuất thân dân đen, vốn là đạo tặc được chiêu hàng làm tướng, tuy thô tục không văn vẻ nhưng lại là viên tướng dày dặn kinh nghiệm, chiến công hiểu hách mới làm đến tiết độ sứ. Ông ta có trực giác của dã thú đối với chiến sự, lại cầm trọng binh trong tay, một khi đã dâng tấu thì ắt không phải lời nói quàng xiên. Nếu ta không thể nhanh chóng làm được chuyện lớn trong mùa đông này để tiến vào trong tầm mắt của phụ hoàng và triều đình thì sẽ phải bỏ qua thời cơ nắm giữ quân quyền. Một bước sai, cả ván cờ đều sai hết.”

Tống Triêm thở dài: “Bên người Đông Dương công chúa có Chử Thời Uyên. Tên này vạch kế hoạch chu đáo, không dễ mà tra ra được.”

Lý Tri Mân nói: “Ngày mai ta và ngươi đến khám bệnh tại nhà để xem kỹ rồi lại nói sau.” Hắn nói lời ngắn gọn, lại cực kỳ kiên quyết.

Tống Triêm lắc lắc đầu, đại khái vẫn cảm thấy trong khoảng thời gian ngắn này khó mà có đột phá. Nhưng ông ta là người lạc quan, rất nhanh đã trêu chọ Triệu Phác Chân, lại hỏi chuyện trong kinh, còn sai nàng đi nấu cơm nữa.

Ngày hôm sau quả nhiên Tống Triêm mang theo Lý Tri Mân cùng Triệu Phác Chân đến khám bệnh tại nhà. Ông ta chỉ nói Lý Tri Mân là đồ đệ của mình còn Triệu Phác Chân là y đồng. Một đường rung chuông xem bệnh, nơi núi non này người dân rất là khốn khổ, lại đúng lúc trời rét nên bọn họ rất hoan nghênh linh y. Đa số họ đều đã quen Tống Triêm, gặp mặt đều rất nhiệt tình tiếp đón: “Tống đại phu! Ngài lại tới rồi? Đây là đồ đệ của ngài sao? Vừa nhìn đã thấy thông minh! Nhìn đôi mắt này xem, cơ linh thực sự!”

Lý Tri Mân vốn thường bị Hoàng Hậu nương nương ghét bỏ vì “Bình thường vô năng” và “Chất phác” nay lại được khen nhưng vẫn mặt không biểu tình giúp Tống Triêm mở hòm thuốc, lấy châm. Triệu Phác Chân nhịn cười rất vất vả, lại bị Tống Triêm chỉ huy: “Đi đun chút nước ấm đem đến đây.”

Nghe thế chủ nhà vội nói: “Vị tiểu ca này thân thể nhỏ bé thế này không cần làm đâu, để ta đi làm là được.” Nói xong bọn họ chạy trước chạy sau, còn cho Triệu Phác Chân một quả táo to.

Người bệnh trong nhà này là đứa con trai nhỏ, đi công trường làm công ngắn hạn nhưng vì không thành thạo nên bị đá rơi xuống gãy chân. Bọn họ không có tiền lên trấn lớn nối xương, cũng chỉ tùy tiện nhờ một cái lang trung đi tha phương xử lý. Kết quả xương nối không tốt, miệng vết thương còn sưng lên, người cũng phát sốt khiến trong nhà trên dưới tất cả đều bối rối. May mắn vì trời lạnh nên miệng vết thương không quá xấu, lại gặp gỡ được Tống Triêm có chút y thuật nên ông ta mới giúp đứa nhỏ nối lại xương, lại cho hắn thuốc cao dán ngự dụng trị giá mấy chục lượng bạc nên chỉ thời gian ngắn đã hết sưng. Hôm nay ông ta tới tái khám một lần nữa, mắt thấy đến mùa xuân là có thể xuống đất. Thấy con trai được cứu chữa cả nhà bọn họ đều cảm tạ Tống Triêm, cũng không giấu cái gì mà cứ thế ngồi kể hết mọi việc. Lúc này mọi người đang nói đến sinh kế:

“Mấy năm trước chúng ta còn phải chạy nạn nhiều, có nhà phải bán con bán cái để sống. May mắn thay hiện giờ Tôn đại nhân tới. Ngài ấy là người tốt, thanh chính liêm khiết! Ngài ấy tới đây lập tức nghĩ cách tạo phúc cho bá tánh, miễn thuế, xây lạch nước, làm học đường, lúc cày vụ xuân còn cho chúng ta nợ hạt giống, ngày mùa đông còn tìm cách kiếm việc làm cho chúng ta. Việc sửa đường, đào giếng, xây cầu trước đây đều là mọi người đi thực hiện lao dịch, hiện giờ quan phủ đưa tiền cho chúng ta sửa! Họ trả đều là tiền mặt, một văn không thiếu, đúng là vị quan tốt……”

Tống Triêm và Lý Tri Mân liếc nhìn nhau một cái nhưng không nói chuyện. Tống Triêm giúp đứa nhỏ kia xem bệnh xong lại kê mấy đơn thuốc bổ rồi để lại ba liều thuốc dán và cáo từ. Chủ nhà vội giữ họ lại ăn cơm nhưng Tống Triêm lắc lắc đầu. Nhà này trước sau ông ta đã đi khám mấy lần, cái gì có thể hỏi cũng hỏi hết rồi. Đứa nhỏ này đi làm đến ngày thứ hai đã bị thương, đến con đường lên núi cũng không biết. Nếu ở lại ăn cơm thì làm phiền người ta, hơn nữa hôm nay ông ta còn mang theo một cái long tử long tôn quý giá ở đây, làm gì có cái lý để hắn ở đây ăn uống kham khổ. Vì thế ông ta vội từ chối và đi ra ngoài. Lão nhân chủ nhà vội dúi vào tay Triệu Phác Chân một chuỗi tiền xu nói là tiền khám bệnh: “Đây là tiền công mới phát xuống hôm qua, vừa lúc làm phí khám bệnh. Tống đại phu là người tốt ……”

Triệu Phác Chân nhìn Tống Triêm, ông ta thì phất phất tay ý bảo nàng nhận lấy. Chỗ tiền này thật ra không mua một một góc của một liều thuốc dán kia. Đó là thuốc cao ngự dụng cho tôn thất hoàng tộc của Thái Y Viện, có tiền cũng chưa chắc mua được. Tốn bao nhiêu thuốc quý mấy ngày nay nhưng lại không hỏi ra được tin tức hữu dụng nào nên Tống Triêm cũng nản thật sự.

Ba người lại đi thăm thêm mấy hộ nữa, nghe thêm chút tin tức linh tinh vụn vặt nhưng chẳng thấy gì có ích cả. Có điều bọn họ đều nghe bá tánh khen Tôn Thiệu Chương không dứt miệng, nói ông ta là quan tốt.

Mắt thấy đã đến trưa nên Tống Triêm đành mang theo hai người đi tới trà lều trên quan đạo để ăn lót dạ. Canh ở đây đều dùng hồ tiêu, hành gừng nấu sôi ùng ục, lại rải chút hạt mè đậu phộng, trời lạnh uống lên đúng là mùi thơm bay bốn phía. Ba người cứ vậy ăn canh với bánh màn thầu trắng bóc, hương vị cũng thật không tồi, toàn thân đều ấm lên.

Trời lạnh, trong cái quán ven đường này cũng không có ai, chỉ có tiểu nhị tới đổ thêm canh, sau đó rụt cổ trốn vào một chỗ tránh gió.

Tống Triêm thấp giọng nói chuyện với Lý Tri Mân: “Tôn Thiệu Chương là quan thanh liêm nhưng nơi này lại không có gì để sản xuất, hắn còn miễn thuế má lao dịch thì lấy đâu ra tiền mà xây học đường, sửa kênh đào, đường xá chứ? Đây cũng không phải một số tiền nhỏ. Ta vẫn luôn không nghĩ ra điểm này. Chắc đại khái là Đông Dương công chúa bên kia có trợ cấp.”

Lý Tri Mân lắc lắc đầu, vừa muốn nói chuyện bỗng nhiên nghe được từ xa xa có tiếng vó ngựa giống như tiếng sấm vọng lại. Hai người đều hơi hơi thay đổi sắc nhìn về phía quan đạo, chỉ thấy xa xa có ba con ngựa chạy đến. Mỗi con đều là ngựa tốt, người cưỡi ngựa cũng cực kỳ cao lớn. Bọn họ mặc hồ phục cùng với giày da bó, trên lưng đeo cung tiễn, bên hông giắt bội đao. Chỉ một thoáng đã thấy bọn họ đến bên trà lều.

Người đi đầu xuống ngựa, đi vào trong lều trầm giọng nói: “Chủ quán! Cho ba chén canh nóng!”

Hai người phía sau cũng xoay người xuống ngựa, cười nói: “May mà có cái quán này, cổ ta sắp khô cháy rồi.”

Bọn họ ngồi vây quanh một cái bàn tròn, cả ba đều lưng hùm vai gấu, đùi thô tráng, lúc đi như rồng như hổ, lúc ngồi xuống vô cùng phóng khoáng, nhất thời khiến cái bàn tròn kia trông cực kỳ nhỏ bé.

Chủ quán vội vàng chạy tới, ngửa bát rót canh nóng cho ba người. Một trong ba người lấy một cái bao từ trên ngựa xuống đổ mỳ xào ở bên trong vào trà nóng mà ăn.

Đây là cách ăn của quân nhân hành quân. Tống Triêm khẽ nhíu mày nhìn Lý Tri Mân, quả nhiên thấy hắn cũng đang nhìn chằm chằm ba con ngựa kia. Móng ngựa cũng đóng theo cách thức trong quân đội, ba người này chắc là biên quân, nhưng sao lại xuất hiện ở đây chứ?

Triệu Phác Chân cũng không để ý đến mấy vị này. Bên kia đường không biết từ lúc nào đã có thêm một tên khất cái, quần áo tả tơi, cả người run bần bật, ngón tay sưng đỏ bưng cái chén bể sợ hãi rụt rè đi qua muốn xin chút cơm ăn. Tiểu nhị liếc mắt một cái nhìn thấy lập tức quát lớn: “Tránh ra!”

Triệu Phác Chân thấy tiểu khất cái kia mới tầm sáu bảy tuổi, mặt mũi đen nhánh nên lập tức mềm lòng nói: “Tiểu nhị, cho hắn một chén canh nóng đi, ta trả tiền.”

Giọng nàng mượt mà mềm mại, vừa nói xong thì ba người kia không tự chủ được đều nhìn về phía nàng. Tiểu nhị lòng tràn đầy không vui nhìn Tống Triêm và Lý Tri Mân lại thấy bọn họ không phản đối thì lẩm bẩm lầm bầm bưng một chén canh nóng tới.

Triệu Phác Chân đưa cái bánh màn thầu trắng trong tay cho tiểu khất cái. Đứa nhỏ kia duỗi tay muốn lấy nhưng nàng lại nhíu nhíu mày rụt trở về: “Từ từ, tay ngươi bẩn thế này cầm lấy ăn sẽ sinh bệnh.” Nói xong nàng lấy một cái khăn từ trong tay áo ra chấm nước trà lau tay cho tiểu khất cái kia. Tuy nàng cải trang thành y đồng nhưng lại quên đổi khăn tay của mình thành màu trắng nên vẫn dùng cái khăn thêu bách hoa kia. Tay tiểu khất cái đen nhánh, lau một cái đã bẩn khăn nhưng nàng cũng không ghét bỏ mà vẫn thu khăn về rồi mới đưa màn thầu cho hắn.

Một màn này chui hết vào mắt ba người bàn bên, trong đó người có vẻ cầm đầu kia nhìn chăm chú Triệu Phác Chân, như suy tư gì đó, ngay cả canh cũng quên uống. Người bên cạnh hắn nhỏ tuổi hơn bỗng cười nói: “Ánh mắt đại ca thật tốt, tiểu nương tử này thật có nhan sắc, không bằng ra chút sính lễ nạp về nhà đi.”

Ủng hộ Rừng Hổ Phách

Mong các bạn ủng hộ để Amber duy trì trang web. Nếu không có Paypal thì có thể:
1. Chuyển khoản tới: Hoang Mai Nhung - 0021002033624 - Vietcombank.
2. Chuyển qua Momo
3. Gửi thẻ cào điện thoại Vietel
Chân thành cảm ơn!

Rừng Hổ Phách

Lịch

Tháng Tư 2019
H B T N S B C
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930  
error: Alert: Content is protected !!