You dont have javascript enabled! Please enable it!

Lấy thân nuôi rồng – Chương 26

Chương 26: Hỏi lại

Tuy Lý Tri Mân nói muốn tự mình hỏi lại nhưng liên tiếp mấy ngày hắn không nói gì.

Trong lòng hắn không vui. Nàng ta vốn dĩ chỉ là con sơn dương nằm trong tay mình nhưng hiện giờ lại có người mơ ước. Cảm giác giống như mình khổ sở tìm được một gốc hoa quý giá, cần cù chăm bón, đến lúc nở hoa lại có kẻ muốn ngồi mát ăn bát vàng.

Những thứ thuộc về hắn không nhiều lắm.

Hắn sinh ra ở hoàng gia, những thứ hắn chân chính tự mình lấy được không nhiều, đa số còn lại đều là vinh quang thừa hưởng của cha mẹ. Cũng bởi vậy những thứ này lúc nào cũng có thể mất đi, dù là yêu hay chờ mong, hoặc bất kỳ thứ gì khác.

Sau mấy ngày trì hoãn, Tống Triêm hết bệnh nên tiếp tục tới chép sách. Sau khi bị cự tuyệt, Thượng Quan Lân cũng không nhụt chí, vẫn cứ thay đổi biện pháp lấy lòng Triệu Phác Chân. Còn nàng thì có chút bất an, đơn giản thức mấy đêm chép xong cuốn sách kia, trực tiếp đưa cho Thượng Quan Lân.

Thượng Quan Lân không có cái cớ chép sách, lại thêm Binh Bộ bên kia đã có công văn gọi hắn tới Vũ Lâm Doanh nên hắn phải đúng ngày tới trình diện. Thượng Quan Lân phí tâm tư tặng vài thứ cho Lý Tri Mân, nói là cảm tạ Vương gia tạo điều kiện, cha hắn nhận được sách thì đặc biệt vui vẻ. Hy vọng về sau còn có cơ hội hắn sẽ có thể sao chép sách quý vân vân —— ngụ ý hy vọng Lý Tri Mân đối đãi với Triệu Phác Chân tốt một chút.

Hắn là người lỗ mãng, phần hàm nghĩa quanh co này cũng đã làm khó hắn nhưng Lý Tri Mân liếc mắt một cái đã nhìn thấu và cảm thấy vừa buồn cười vừa tức giận, còn có chút cảm giác không hiểu nổi.

Người của bổn vương còn cần hắn quan tâm hả?

Vừa nghĩ thế trong lòng Lý Tri Mân đã có chút chua. Mà dư vị này khiến hắn lạ lẫm, cảm thấy phức tạp nên nhất quyết cách xa Triệu Phác Chân một chút.

Tính hắn thích yên tĩnh, lại không thích gần hậu viện nên bọn nha hoàn cũng không cảm thấy có cái gì, chỉ có Triệu Phác Chân mẫn cảm nhận ra. Nhưng nàng cũng không nói ra được là không đúng chỗ nào. Hắn vẫn ở đó luyện chữ, hắn còn xem chữ viết của nàng, chỗ nào viết tốt sẽ dùng bút son vẽ vòng. Có đôi khi hắn sẽ cùng Thiệu Khang thương lượng chút việc, cũng không tránh nàng mà vẫn sai nàng đi tìm công báo, tìm kiếm sách địa chí về địa phương.

Nhưng Triệu Phác Chân vẫn cảm giác được không đúng.

Giống như nàng trước giờ có thể thuận lợi suy đoán cảm xúc của hắn, lúc nào thì vui vẻ, không vui, thích, không thích, phiền chán, mệt mỏi, mặt mày biến đổi, góc độ lưng, ánh mắt khi viết chữ. Nhưng hiện tại giống như hắn đã đóng cánh cửa nào đó khiến nàng không cảm giác được, tựa hồ hết thảy đều giống như trước đây, lại cố tình không giống nhau. Cái này làm cho nàng có chút hoảng sợ, rốt cuộc trong lòng nàng có quỷ, lại cảm thấy không an toàn, lại bởi vì không rõ ý tưởng của vị Vương gia này mà nỗi bất an càng thêm lớn.

Tống Triêm nhìn ra học trò của mình không đúng, vẽ rất nhiều thứ linh tinh vụn vặt, nhưng nhìn vào thì thấy rất qua loa trống rỗng…… Trên cỏ cây không có châu chấu, bên hoa không có ong mật, mỹ nhân cũng không còn ăn diện tinh tế mà chỉ lười nhác dựa vào bên bình phong.

Lão tiên sinh tự cho là hiểu biết tâm sự của nữ hài tử nên chỉ cho rằng nàng buồn vì thiếu người gây cười. Mọi người đều nói thiếu niên sầu thì rất phúc tạp nhưng lại không biết thiếu niên và lão niên sầu cũng không khác nhau. Người thiếu niên tâm tư trong sáng, nên nỗi sầu so với lão niên lo lắng vì tiền đồ danh lợi, con cháu cũng thuần túy hơn.

Ông ta hỏi: “Nhóc con, gần đây ngươi sao thế?”

Triệu Phác Chân hoàn hồn đáp: “Không có gì, ta vẽ không tốt sao?”

Tống Triêm vuốt chòm râu: “Thật ra có chút tiến bộ……” Biết nữ hài tử da mặt mỏng nên ông ta không vạch trần mà chỉ cười nói: “Tên tiểu tử Thượng Quan gia kia đi Vũ Lâm Doanh rồi, thật là nhớ món ngon của hắn quá.”

Triệu Phác Chân nhớ tới lời bộc bạch ngày đó của Thượng Quan Lân thì hơi có chút không được tự nhiên.

Tống Triêm tiếp tục nói: “Kỳ thật tên tiểu tử kia nhìn lỗ mãng, nhưng nhân phẩm thật ra không tồi, cũng đối xử chân thành với người khác. Thượng Quan Khiêm dạy con vẫn rất tốt. Những công tử của thế gia đại tộc, bao gồm cả Vương gia nhà các ngươi vào thời điểm bướng bỉnh này mới là lúc bộ lộ bản chất chân thật nhất. Chờ bọn họ lớn hơn chút sẽ bị cuốn vào vòng danh lợi, sẽ không giống bây giờ nữa.”

Đến lúc đó thứ bọn họ muốn không phải danh thì chính là lợi. Còn những người bên cạnh họ thì dù sao cũng phải có trợ giúp gì đó mới đáng giá để họ nhìn một cái. Những thứ từng thích thời niên thiếu, thí dụ một nụ hoa lan sáng sớm, một viên minh châu trong bóng tối, tuy rằng đã từng khiến bọ họ động tâm, thích, thậm chí viết thơ, yêu chiều đến mức cãi cọ với người nhà……”

Tống Triêm nói gì đều có thâm ý. Triệu Phác Chân lại không nói lời nào, chỉ cúi đầu nhẹ nhàng vẽ trên giấy. Ông ta vẫn lẩm bẩm: “Ta trong sạch cả đời, hiện giờ lại dạy vẽ cho một tiểu nha đầu như ngươi, ở vương phủ nhờ ơn hoàng gia ăn uống hỗn độn. Một thân thanh danh này của lão phu cũng đã có chút không sạch sẽ rồi.”

Kỳ thật Triệu Phác Chân vẫn luôn cảm thấy tò mò, nàng không khỏi nhìn về phía Tống Triêm hỏi: “Ngài học thành tài lại không muốn giúp sức cho đế vương vậy muốn rời núi sao?”

Tống Triêm lại cười cười nói: “Ta và Tịnh Y pháp sư của Khai Nguyên Tự là bạn cờ. Có lần ta đánh cờ với ông ta được một nửa lại có việc phải tạm rời đi. Lúc quay về ta thấy một thiếu niên đến vãng cảnh chùa gặp đúng lúc Tịnh Y pháp sư đang đau đầu với tàn cục thì nhất thời hứng khởi đánh với ông ấy ván cờ dở kia…… Thiếu niên này là người thẹn thùng an tĩnh, hạ cờ tuy không phải quá tốt nhưng hắn chia chia hợp hợp, mỗi lần tưởng rơi vào khốn cảnh lại thoát được. Hắn một lòng đánh cờ, hết sức chuyên chú, kể cả bị bất lợi cũng không hối hận. Ta thấy hắn đánh cờ không màng hơn thua, trong ngực có đại cục, là một người phi phàm. Tuy vậy ta lại chưa từng gặp hắn trong đám kì thủ trẻ tuổi ở kinh thành nên còn tưởng hắn là đệ tử nhà ai. Hắn lại nhất quyết không báo tên, chỉ mỉm cười mà đi.”

Triệu Phác Chân nghe ông ta kể cực kỳ hấp dẫn, nói xong lời cuối cùng nàng lại nhớ tới có lần tên sát thần kia ngồi một mình đối mặt với bàn cờ trống trầm tư hồi lâu, không cho kẻ nào được quấy rầy. Nàng tò mò hỏi thì Lý Tri Mân chỉ nói: “Ta đang tự mình chơi cờ với chính mình.”

Nhưng một người làm sao mà chơi cờ chứ?

Nàng nhìn về phía Tống Triêm, cảm thấy mình đã đoán trúng: “Thiếu niên kia chính là Vương gia nhà chúng ta sao?”

Tống Triêm mỉm cười: “Sau đó có lần ta vô tình nhìn thấy vị thiếu niên đó mới biết chính là Tần Vương điện hạ. Điều khiến người ta không nghĩ tới là Tần vương giỏi chơi cờ đến thế mà lại bị người đời thờ ơ. Hắn thân là Hoàng trưởng tử, lại chỉ có cái danh giỏi về nhạc, lúc biểu diễn cũng chỉ đánh được một khúc bình thường. Ngày thường hắn chỉ lấy việc nghe khúc, chế cầm mua sáo làm danh tiếng, vô cùng tầm thường. Rõ ràng trong ngực hắn cực kỳ có tài thao lược nhưng lại cố tình che lấp làm một viên đá bình phàm. Ngược lại, Thái Tử điện hạ được người người ca tụng, thư pháp tinh mỹ, danh sớm lan xa, lại có Đông Dương công chúa giúp đỡ, thanh danh không ai bằng. Điều nghịch lý này vô cùng xâu xa. Vì thế lão phu cố gắng tham gia yến hội của Vương gia, lại thấy tỳ nữ bên người hắn cũng không tầm thường. Chủ bất phàm, tỳ lại đặc biệt, thật sự quá thú vị. Lão phu thật sự rất tò mò đến cùng Tần Vương muốn làm cái gì.”

Triệu Phác Chân nhìn vào mắt Tống Triêm, nói thẳng: “Kỳ thật tiên sinh chỉ không muốn cùng Đông Dương công chúa làm bạn mới nhìn trúng Vương gia nhà chúng ta đi.” Thái Tử phía sau có Đông Dương công chúa ủng hộ, Tống Triêm lại đã lớn tuổi, có tài nhưng không gặp thời. Nếu ông ấy còn không chọn lương chủ để thi triển tài năng thì đúng là thật sự nghẹn khuất cho cái thanh danh của bản thân.

Tống Triêm nhẹ nhàng ho khan một tiếng, có chút lúng túng nói: “Ngươi cũng chớ có cho rằng lão phu tiếp cận ngươi là có dụng tâm kín đáo. Lão phu nhận ngươi làm học đồ vẫn là thật lòng. Vương gia nhà các ngươi thì ta vẫn đang muốn quan sát tiếp.”

Triệu Phác Chân nhớ tới sát thần kia thì không khỏi rất là lo lắng cho Tống Triêm. Nàng chỉ sợ ông ta thông minh lại bị thông minh phản, có khi sớm rơi vào kế của Lý Tri Mân nhưng còn không biết nên cãi lại: “Nói không chừng Vương gia của chúng ta cũng còn muốn nhìn đâu.”

Tống Triêm ha ha cười rộ lên, lại nghĩ lầm Triệu Phác Chân che chở cho Tần Vương, cũng không nghĩ nàng ngỗ nghịch: “Tiểu nha đầu còn rất che chở cho Vương gia nhà ngươi.” Sau một lúc ông ta mới thở dài: “Có lẽ ngươi thật đúng là mồi câu để nhử Thượng Quan gia tiểu tử và lão phu. Bản thân lão phu vào tròng rồi mà còn không tự biết lấy.”

Một câu này lại chọc trúng nghi ngờ mấy ngày nay của Triệu Phác Chân nên nàng nhấp miệng không nói câu nào.

Tống Triêm lắc đầu nói: “Tóm lại, hoàng gia đệ tử nếu không có chí thì không sao, nếu đã có chí thì tất nhiên sẽ là chí hướng lớn. Cho nên tiểu nha đầu, nếu ngươi muốn để Vương gia nhìn đến mình thì ngươi phải luôn đi theo con đường hắn đi, không thể tụt lại phía sau. Nếu ngươi muốn những người khác nhìn thấy ngươi, không biến ngươi thành đồ bỏ bất kỳ lúc nào rồi tùy ý vứt đi thì cũng phải đi theo bọn họ, đi lên càng cao mới không dễ dàng bị vứt bỏ.”

Triệu Phác Chân nói: “Đa tạ tiên sinh đã dạy ta.”

Tống Triêm cười cười, biết tiểu nha đầu này nghĩ nhiều nên cũng chỉ hắc hắc một chút rồi tự đi phòng bếp đòi rượu và đồ ăn, không tiếp tục nói nữa.

Triệu Phác Chân nghĩ Tống Triêm nói chuyện chơi cờ khi xưa thì nhớ đến bộ dáng tên sát thần kia chơi cờ và không thể không gật đầu. Nói về tâm tư thâm trầm, một bước tính mười bước thì đích xác ít người có thể tính lại tên này. Nhưng nếu nói hắn có chí lớn thì lại có cái gì đó kỳ quái. Triệu Phác Chân lén lút nghĩ cái vị trí kia sợ là cũng chỉ kẻ có lòng dạ thâm sâu này có thể ngồi lên.

Xem qua nhiều sách sử như vậy, hoàng đế có ai không giết người như giết gà chứ…… Những kẻ chắn đường mình bọn họ sẽ giết hết. Nhưng nếu Vương gia đã sớm gặp Tống Triêm thì chắc cũng biết Tống Triêm tới vương phủ có mục đích đúng không? Hắn nghĩ gì? Chính mình thật sự chỉ là mồi câu thôi sao?

Vương gia tâm cơ quá sâu, nàng xem không hiểu. Vì thế không chờ Lý Tri Mân hỏi nàng đã hỏi hắn trước.

“Chơi cờ?” Lý Tri Mân hơi hơi nhếch lông mày, giống như có chút ngoài ý muốn: “Có chút ấn tượng, nhưng cờ nghệ của ta cũng không cao như thế đâu.”

Triệu Phác Chân cười một cái, Lý Tri Mân thì gõ gõ cái bàn suy nghĩ một lát lại nói: “Nguyện làm uyên ương không làm thần tiên, ngươi biết câu này đúng không?”

Triệu Phác Chân gật đầu: “Là thơ của Lư Thăng, ông ta cũng làm đến Điển Thiêm của Đặng vương phủ, rất được Đặng vương lúc ấy ngưỡng mộ.”

Lý Tri Mân nói: “Người này tài hoa hơn người, còn học y từ thần y Tôn Tư Mạc, nhưng thời vận không tốt. Lúc Cao Tông tại thượng ông ta là nho sĩ, lúc Thánh Hậu tại thượng ông ta lại đề cao Đạo giáo nên không thuận mắt đám chí sĩ, cuối cùng đắc tội Thánh Hậu nên con cháu bị bỏ tù. Sau đó vì bệnh cũ nên ông ta buồn giận thành tật, nhảy sông mà chết.”

Triệu Phác Chân còn nhỏ, cũng không quá thích thơ của Lư Thăng nên không để ý đến cuộc đời ông ta. Lúc này nàng chỉ nhẹ giọng a một tiếng.

Lý Tri Mân nói: “Có tài nhưng không gặp thời, người tài giỏi không được trọng dụng, cùng với những người có thiên phú lại không thể dùng chính là bi ai lớn nhất cuộc đời. Bởi vậy cổ kim bao nhiêu người vì để gặp được minh chủ mà máu chảy đầu rơi. Tống Triêm đại khái cũng đang tìm cơ hội.” Nói xong hắn trầm mặc, như nghĩ đến cái gì. Một lúc lâu sau hắn mới đột nhiên không để ý mà hỏi Triệu Phác Chân: “Thượng Quan thế tử cố ý giúp ngươi chuộc thân, ý ngươi thế nào?”

Ngoài cửa sổ có gió ấm, có chim đậu lên cành cây ngoài phòng hót líu lo, xa xa cũng có tiếng chim ríu rít. Mọi thứ đều khiến lời của hắn chỉ như đang nói chuyện phiếm vào một buổi sau bữa trưa ngày hè. Lúc Lý Tri Mân nói những lời này thì trong tay thong thả ung dung phe phẩy quạt ngà voi, lông mi rũ xuống, nhìn không ra trong mắt hắn có cảm xúc gì. Vậy nhưng Triệu Phác Chân lại theo bản năng mà dựng hết lông tơ lên, cảm giác được sau câu nói này có giấu sát khí. Nàng gần như không cần nghĩ ngợi đã mở to mắt và lắc đầu nói: “Nô tỳ không đi, nô tỳ muốn đi theo Vương gia.”

Lý Tri Mân mở cây quạt cái roẹt, trên mặt bình tĩnh không gợn sóng hỏi: “Vì sao? Hắn thoạt nhìn rất nghiêm túc, chắc sẽ đối đãi với ngươi thật tốt.”

Sau lưng nàng ướt đẫm mồ hôi. Triệu Phác Chân cố nén từng cơn rùng mình trong lòng và chậm rãi nói: “Đại khái là bởi vì nô tỳ thấy đi theo Vương gia sẽ có thể được nhìn thấy càng nhiều nơi hơn…… biết càng nhiều thứ hơn. Nô tỳ không cha mẹ huynh đệ, cũng không biết mình muốn làm cái gì, tương lai đi chỗ nào. Thượng Quan công tử chẳng qua nhất thời hứng khởi, lại không thể tự chủ, nói gì đến chuyện có thể đối tốt với người khác chứ?”

Nàng nói hơi vụn vặt, ngắt quãng. Đó là vì nàng quá gấp gáp không kịp nghĩ ra lời lẽ trôi chảy, có điều ở trong mắt Lý Tri Mân thì đó lại là ngượng ngùng. Thế nên hắn khoan hồng độ lượng gật đầu, buông tha tiểu nha đầu trước mắt.

************************************************************

Không liên quan gì tới Ngôn tình nhưng Amber xin thông báo là mình nhận sửa bài viết IELTS cho các bạn có nhu cầu. Đối với các bạn đang tự luyện/ đang học IELTS thì việc có người hỗ trợ sửa + đánh giá bài viết sẽ giúp các bạn định hương tốt hơn cho việc học. Ngoài ra mình cũng có thể sửa đơn xin việc/ đơn xin học/ bài luận bằng tiếng Anh nếu các bạn có nhu cầu. Giá cả rất sinh viên, nếu có nhu cầu xin gửi email tới: runghophach187@gmail.com hoặc inbox fanpage Rừng Hổ Phách. Cảm ơn và cáo lỗi nếu làm phiền! xxx

***********************************************************

Ủng hộ Rừng Hổ Phách

Mong các bạn ủng hộ để Amber duy trì trang web. Nếu không có Paypal thì có thể:
1. Chuyển khoản tới: Hoang Mai Nhung - 0021002033624 - Vietcombank.
2. Chuyển qua Momo
3. Gửi thẻ cào điện thoại Vietel
Chân thành cảm ơn!

Rừng Hổ Phách

Lịch

Tháng Tư 2019
H B T N S B C
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930  
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!