Hòn đảo nhỏ kế tiếp – Chương 69

Hòa An luôn ngủ không tốt, nửa đêm anh thường bị bóng đè, thi thoảng sẽ đổ mồ hôi gọi mẹ. Lúc mới quen anh, hầu như anh không bao giờ ngừng làm việc, một mình anh làm xong việc của vài người sau đó đợi tới khi rất mệt sẽ ngồi trong phòng khách không bật đèn mà ngây người. Khi đó trong lòng cô đoán vì sao anh lại phải mệt nhọc đến chết đi sống lại như thế mới có thể nghỉ ngơi?

Hòa An nói anh đã từng rất cực đoan. Mà điều Victor lo lắng nhất chính là Hòa An sẽ lái canô đâm vào thuyền của đám săn trộm, cùng sống chết với đám người kia.

Anh không hề yêu quý sinh mệnh của mình, trước khi bão tố cuồng phong đến mà anh còn chạy đi sửa hải đăng. Lúc nào mắt anh cũng tràn đầy tơ máu, biết trong phòng là bột phấn độc nhưng anh vẫn vọt vào không chút do dự.

Anh để ý tới sinh mệnh của người khác, của cá mập, của cây đước mèo chỉ có sinh mệnh của mình là lúc nào anh cũng sẵn sàng dâng hiến.

Anh đặt mình rất thấp, giống như một người máy không có nhu cầu. Ở trên đảo anh tận tâm chăm sóc mọi người, vì đám nhỏ của dân đảo mà mở lớp tiếng Anh cho dù kỳ thật bọn họ chẳng cảm kích anh chút nào.

Anh…… Hẳn vẫn luôn nghĩ mình không nên tồn tại nữa, rằng mình không đáng được hạnh phúc và hưởng thụ cuộc sống.

Bối Chỉ Ý nắm chặt cái cốc trong tay, nước ấm truyền hơi nóng sang lòng bàn tay cô khiến cô tạm thời có thể nhịn được chua xót trong hốc mắt.

Vừa rồi còn có chuyện Bled chưa nói xong. Anh ta bảo rằng ông của Daisy quyên tiền vì nhắm vào danh tiếng của Hòa An.

Nhiều năm nay anh dùng tính mạng và sự trầm mặc của mình, hổn hển tuyệt vọng mới có được thanh danh kia. Từ đàya nh đã tính toán dùng cách này để thay ba mình chuộc tội.

Anh đã từng trách ba mình cho nên lúc về tới nhà nhìn thấy cảnh tượng kia thì không biết trong lòng anh có bao nhiêu khổ sở.

Một mình anh tha hương làm công việc tình nguyện hẳn là giống như Bled nói, anh cũng không nghĩ quá nhiều, chỉ muốn dùng sức của mình để sửa sai. Kết quả sau khi trở về lại cùng người nhà âm dương cách trở.

Kỳ thật anh rất truyền thống, đến nỗi một người Trung Quốc bảo thủ như cô ở cạnh anh cũng không cảm thấy có quá nhiều khác biệt về văn hóa.

Anh thích gia đình, mỗi lần cô nói đến chuyện nhà mình anh đều kiên nhẫn và ôn nhu lắng nghe.
Cô nói cha mẹ cô nhất định sẽ phản đối bọn họ, nhưng anh lại nói với cô trên đời này không có cha mẹ nào thắng được con cái.

Lúc anh nói những lời này cô còn không biết đây là sự thật anh phải đau khổ thế nào mới hiểu ra.

Cô nức nở thành tiếng, ly nước trong tay cũng theo đó mà gợn sóng từng vòng. Cô còn lo lắng anh quá để tâm vào chuyện vụn vặt nên từng phân tích chuyện của ông Daisy và khuyên anh chỉ nên coi trọng kết quả. Bọn họ làm bảo vệ môi trường quá vất vả, hẳn nên coi trọng kết quả.

Ở thời điểm Hòa An thất vọng đến tận cùng cô đã không thể nghĩ tới nguyên nhân vì sao anh lại mệt mỏi như thế, lại còn mạnh mẽ đi phân tích những tin tức anh có thể bỏ sót.

Cô cảm thấy mình đang giúp anh. Nhưng cô không biết một khắc kia Hòa An đã chính thức bị thế giới anh từng sống từ bỏ.

Người đàn ông anh coi là trưởng bối đến cuối cùng lại lợi dụng thanh danh anh phải dùng huyết lệ để đổi lấy nhằm thuận lợi công bố chuyện nhiễm của nhà máy hóa chất. Mãi cho đến cuối cùng anh cũng chẳng nói ông ta một câu, chỉ vô cùng tủi thân, ủ rũ mà nỉ non một câu nói ông ta đã nhìn mình lớn lên.

Lúc ấy cô không hiểu nhưng hiện tại đã biết. Lúc này cô đau đến không thở nổi. Đến cô còn không chịu được thế này thì Hòa An phải làm sao?

Anh sẽ khổ sở thành bộ dáng gì mới có thể bình tĩnh tố khổ với cô mình ăn không ngon, chỉ ngửi mùi trong phòng ướp cá kia đã thấy ghê tởm.

Cô dần dần khóc nức nở, từ nhỏ tới giừo đây là lần đầu tiên cô ngồi trong công ty người đến người đi, cách một tầng cửa sổ mà cúi đầu khóc tới mức chân tay lạnh lẽo.

 

***
Lúc Bối Chỉ Ý cúi đầu khóc nức nở đến sắp hít thở không thông thì Bled tiến vào, trong tay cầm di động của cô.

“Di động của cô đã vang rất lâu rồi.” Anh ta đưa di động vẫn đang rung cho cô sau đó đóng cửa phòng họp và đè thấp giọng nói, “Điện thoại của người nhà cô đó.”

Bối Chỉ Ý đón lấy, cực kỳ quẫn bách, vừa cảm tạ vừa xin lỗi.

“Lúc An mất tích tôi đã tìm cậu ta nửa năm.” Bled vỗ vỗ bả vai cô, “Tôi rất hiểu cảm giác của cô, cứ phát tiết một chút sẽ tốt hơn.”

“Cảm ơn.” Bối Chỉ Ý lại nói lời cảm ơn, hai mắt đẫm lệ mơ hồ nhìn Bled nhẹ tay nhẹ chân đi ra ngoài giúp cô đóng cửa phòng lại.

Bối Chỉ Ý lại nức nở một tiếng.

Hòa An giới thiệu cô tới công ty này chắc đã nghĩ tới tính cách của cô cũng cho rằng Bled có thể dạy cô nhiều điều, thậm chí…… Có lẽ cũng đã nghĩ tới nếu có một ngày anh không thể không thông qua người khác mà đem chuyện của mình kể cho cô thì bên cạnh cô ít nhất cũng không đên mức không có ai an ủi.

Trước sau anh vẫn chu toàn suy xét mọi khả năng, nhưng chỉ có việc của mình là anh chưa từng nghĩ tới. Nếu anh không thể không thông qua người khác đem chuyện này nói ra vậy lúc này bên cạnh anh cũng làm gì có ai.

Anh lẻ loi một mình về nhà, một mình vạch trần vết sẹo mà tới chính anh cũng không dám động tới.

Bối Chỉ Ý nhìn chằm chằm điện thoại trong tay, là ba mẹ cô gọi tới, đã có 4 cuộc gọi nhỡ và điện thoại vẫn đang rung.

Ba mẹ cô đã sớm biết chuyện cô và Hòa An, chờ cô rời khỏi Thái Lan mới đơn độc gọi điện cho anh. Đây là cách xử lý sự việc của nhà cô, mà cô cũng đã quen thuộc.

Cô cố nén nức nở, đôi mắt vẫn sưng đỏ mà bấm nhận điện thoại. Giọng cô vẫn quá nghẹn ngào nên khi vừa cất tiếng thì đầu dây bên kia đột nhiên yên lặng.

“Hiện tại con đang ở đâu?” Vũ Hoài Bình hỏi có chút gấp gáp.

“Công ty.” Bối Chỉ Ý vẫn luôn có thói quen ba mẹ hỏi gì thì đáp nấy.

Vũ Hoài Bình có vẻ nhẹ nhàng thở ra rồi nói: “Cuối tuần sau con có thời gian không?” Bà không hỏi con gái mình vì sao lại có vẻ nức nở, giọng điệu vẫn trước sau như một.

“Con……” Bối Chỉ Ý nhắm đôi mắt chua xót lại, “Cuối tuần sau chắc con không có thời gian.” Tay cô lén lút nắm chặt.

Cô có thể đoán được tiếp theo mẹ cô sẽ nói câu gì, cô khẩn cầu mẹ cô đừng nói ra miệng, không cần nói tới chuyện đó lúc này.

Nhưng Vũ Hoài Bình không mềm lòng, bà vẫn nói, “Cháu trai của dì Chu con cũng biết đấy, hiện tại nó cũng đang là việc ở Thượng Hải.” Bà hoàn toàn ngó lơ lời Bối Chỉ Ý nói, “Hiện tại thằng bé đang làm giao dịch viên nhưng nhà họ có họ hàng trong đó nên đợi làm được một thời gian nhất định là có thể chuyển lên văn phòng.”

“Mấy năm nay ngân hàng không còn được nhiều lợi như trước nhưng tóm lại vẫn là một công việc ổn định. Nó hiện tại ba mươi mấy tuổi, xe đã mua xong, phòng ở nhà bọn họ cũng đã nhắm được một cái ở khu Gia Định, tuy hơi xa nhưng tiền nhà bọn họ trả một chút, chúng ta trả một chút nên tuyệt đối sẽ đủ tiền mua một cái nhà đầu hồi cộng thêm trang hoàng.”

“Nếu cuối tuần con phải tăng ca thì chắc cũng vẫn có thời gian ăn cơm tối, vậy hẹn ăn tối di. Chỗ thằng bé làm cũng không quá xa, bắt taxi qua cũng được, mẹ sẽ trả tiền.“ Vũ Hoài Bình nói tới đây thì cũng chậm rãi khuyên nhủ, “Tiểu Ý, tìm chồng thì phải tìm người hiểu tận gốc rễ.”

“Dì Chu và mẹ là đồng nghiệp nhiều năm, ngày thường tuy có xích mích, thi thoảng cũng tức giận chuyện nọ chuyện kia nhưng chuyện nhà bọn họ chúng ta đều biết không phải sao?”

“Con ở Thượng Hải đi làm có phiền não, Tiểu Chu làm gần đó cũng tiện chăm sóc. Sau này kết hôn rồi mà có cãi nhau thì về nhà mẹ đẻ cũng chỉ mất có nửa tiếng. Con cái nhà bọn họ cũng là chúng ta nhìn lớn lên, đều là người thành thật kiên định, có lẽ không quá lãng mạn nhưng lãng mạn ấy mà có thể ăn no được không?”

Bối Chỉ Ý không nói lời nào, cô nhìn chằm chằm cửa chớp màu trắng, trên đó có sọc cửa khiến cô thấy hoa mắt.

“Tóm lại, nếu con không có thời gian thì chỉ cần ăn bữa cơm với Tiểu Chu, hai đứa dù sao lúc nhỏ cũng từng chơi với nhau. Đến lúc đó mẹ và dì Chu đều sẽ không tới. Con nhớ gọi món tiết chế, đừng gọi cái gì có hương vị quá nặng.”

“Mẹ và ba con có chút việc, sau tuần tới mới lên Thượng Hải được. Trong nhà có làm cho con ít đồ ăn, mà cái phòng trọ của con cũng nên đổi rồi. Mẹ và ba con có chút tiền tiết kiệm, đến lúc đó chúng ta tìm một căn phòng mới có cửa sổ, như thế sau này Tiểu Chu tới cũng sẽ không cảm thấy điều kiện quá kém.”

“Con cũng cần phai chú ý hơn mới được.” Vũ Hoài Bình đè thấp giọng nói, “Đi làm mà còn khóc thành cái bộ dạng này thì thật không biết xấu hổ, càng lớn càng chẳng ra sao cả!”

Bối Chỉ Ý nhắm mắt.

“Mẹ.” Giọng cô vẫn hơi nghẹn ngào, vẫn hơi mang theo nức nở nhưng lúc này cô không muốn che giấu nữa, “Hai người không thể thế này được.”

Nước mắt cô bắt đầu lăn xuống, “Hai người không thể làm bộ không có chuyện gì thế này được.” Nếu đã biết thì vì sao còn nhất định phải bắt cô đi xem mặt, nếu đã biết thì vì sao còn muốn giả bộ mình không biết gì?

Năm nay cô đã 27 tuổi chứ không phải bảy tuổi. Cho dù bọn họ không biết cô và Hòa An đang yêu nhau sâu đậm thế nào thì cũng không nên mạt sát tình cảm của cô như thế.

Làm bộ không biết so với cự tuyệt thì còn khiến người ta khó chịu hơn.

“Bởi vì chúng ta muốn chừa cho con chút mặt mũi.” Giọng Vũ Hoài Bình lúc này đã lạnh xuống.

Bà không đoán được con gái sẽ có dũng khí nói tới chuyện này. Trước kia không phải bọn họ chưa từng làm qua chuyện này. Tính cách của Bối Chỉ Ý cũng không phải tới mức không có bạn bè nhưng cô quá dễ uốn nắn, quá dễ bị người ta lợi dụng vì thế bọn họ đều dùng cách này khuyên những người có tính cách mạnh mẽ, không chịu quản giáo tránh xa con gái họ.

Bối Chỉ Ý vẫn biết nhưng chưa từng phản đối, lại càng không mang theo tủi thân mà nói rõ mọi chuyện ra như hôm nay.

“Chúng ta từng liên hệ với cậu ta, ba con thậm chí còn cho cậu ta một cơ hội gặp mặt.” Nếu đã nói thì Vũ Hoài Bình sẽ nói hết, “Nhưng cậu ta đã làm gì? Cậu ta lại dám nói cho con biết chúng ta đã gọi điện, đồ bội tín bội ước!”

“Sau khi con tốt nghiệp đại học, chúng ta chưa từng phản đối con yêu đương. Mẹ cũng luôn nói phụ nữ nhất định phải kết hôn và sinh con trước tuổi 30, bằng không về sau con sẽ không có sức lực vừa bận công việc vừa chăm con.”

“Nhưng mục đích của yêu đương là kết hôn, chứ không phải vì nhất thời động tâm. Hai người đều phải chịu trách nhiệm.”

“Con cảm thấy hiện tại cậu ta làm ra thế này chính là chịu trách nhiệm sao?”

“Chúng ta biết cậu ta có việc phải làm.” Lúc Vũ Hoài Bình giáo dục Bối Chỉ Ý thì cô chưa từng có thể nói chen vào một lời nào. Bà luôn có rất nhiều đạo lý, luôn có thể phá mọi con đường mà cô có thể đi, “Mẹ cũng biết chuyện cậu ta phải làm quan trọng hơn chúng ta nhiều, trong điện thoại cậu ta cũng có giải thích rõ ràng cũng rất thành khẩn xin lỗi.”

“Nhưng Tiểu Ý……” Vũ Hoài Bình thở dài, “Tình và lý là phải tách bạch. Chúng ta và cậu ta nói chuyện hai lần qua điện thoại, mẹ công nhận ấn tượng của ba mẹ với cậu ta cũng không tồi. Cậu ta tuổi không lớn nhưng lễ nghĩa đều chu toàn, lúc nói chuyện với trưởng bối cũng không kiêu ngạo, không siểm nịnh. Một người như thế mà làm bạn thì quả thật không tồi, nhưng Tiểu Ý, con không thể yêu đương với cậu ta được.”

“Con không thể nói chuyện yêu đương cùng một người đàn ông vĩnh viễn có việc lớn phải làm, còn con chỉ luôn xếp thứ hai được. Cuộc sống hàng ngày luôn là củi gạo mắm muối, tình yêu tốt đẹp lúc trước cuối cùng sẽ bị hao mòn. Chưa kể đến việc cậu ta là người nước ngoài, nhưng về sau liệu con có thể chấp nhận một cuộc sống mà trong đó con vĩnh viễn là người thứ hai không? Liệu con có chịu nổi việc đại nghĩa lúc nào cũng đứng trước nhu cầu của con không?”

“Ba mẹ tôn trọng cậu ta nhưng cậu ta không thể trở thành con rể nhà chúng ta được.”

Ủng hộ Rừng Hổ Phách

Mong các bạn ủng hộ để Amber duy trì trang web. Nếu không có Paypal thì có thể:
1. Chuyển khoản tới: Hoang Mai Nhung - 0021002033624 - Vietcombank.
2. Chuyển qua Momo
3. Gửi thẻ cào điện thoại Vietel
Chân thành cảm ơn!

Rừng Hổ Phách

Lịch

Tháng Tám 2019
H B T N S B C
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031  
error: Alert: Content is protected !!