You dont have javascript enabled! Please enable it!

Lấy thân nuôi rồng – Chương 65

Chương 65: Sắc phong

Ngắm hoa yến xong trở về Triệu Phác Chân báo lại những điều nhìn thấy ở chỗ Hoàng Hậu cho Lý Tri Mân. Hắn vẫn giữ bộ dáng không chút để ý kia: “Thôi Nhu Ba, ấu nữ nhỏ nhất của Thôi gia tam phòng, từ nhỏ nói thân mình không được tốt nên dưỡng ở khuê phòng, rất ít gặp người. Thôi gia là nhà ngoại của Thái Tử, sắp xếp một đích nữ làm Thái Tử Phi là thuận lý thành chương, công chúa cuối cùng hẳn cũng sẽ không phản đối.”

Triệu Phác Chân nói: “Vì sao vậy? Hôm nay xem Đông Dương công chúa cũng không quá vui vẻ.”

Lý Tri Mân nhàn nhạt nói: “Nàng ta đương nhiên là tức rồi. Bởi vì nàng ta luôn cho rằng Thái Tử nằm dưới sự khống chế của mình, làm sao chấp người khác chen vào. Nhưng Thôi thị là đại tộc, đưa con cờ này ra là đã có tính toán cặn kẽ. Đông Dương công chúa là trợ lực quan trọng của Thái Tử, bọn họ tự nhiên sẽ không muốn cùng Đông Dương công chúa trở mặt. Một đích ấu nữ, thân thể không tốt, tính tình nhu nhược nhưng thân phận quý trọng là vô cùng thích hợp. Đông Dương công chúa sẽ không cho phép Thái Tử cưới một người có nhà ngoại cường thế lại có chủ kiến. Vì thế đích ấu nữ của Thôi gia là lựa chọn ổn. Đông Dương công chúa cũng vẫn cần có Thôi gia ủng hộ, việc này chính là một hồi trao đổi lợi ích lớn lao……”

Triệu Phác Chân nhìn thoáng qua Lý Tri Mân, mơ hồ đoán được ý của hắn: “Ý của Vương gia là Thượng Quan nương tử đại khái không thể làm Thái Tử Phi phải không?”

Lý Tri Mân không trả lời, một lát sau lẩm bẩm nói: “Ta vốn tưởng Hoàng Thượng sẽ cắm một tay nhưng không nghĩ lại là Thôi gia…… Thượng Quan thị…… Chỉ sợ phải từ bỏ chủ ý với Thái Tử rồi……”

Triệu Phác Chân thấy hắn vẫn luôn trầm tư, trong lòng lại nghĩ tới quan hệ của Thôi thị cùng Hoàng Thượng. Hoàng Thượng hẳn đã cưỡng bách Thôi thị, con bà ta vì con nên không thể không ẩn nhẫn. Hoàng Thượng đại khái cũng nể mặt bà ta nên không can thiệp vào việc Thôi thị đích nữ trở thành Thái Tử Phi đúng không? Nhưng Thái Tử không phải cũng rất thích Thượng Quan Quân sao? Hắn có thể làm trái ý mẹ ruột không?

Quả nhiên chiếu sắc phong rất nhanh đã truyền xuống, Thôi thị đích nữ được phong làm Thái Tử Phi. Ý chỉ vừa xuống đã lan ra kinh thành khiến mọi người kinh ngạc. Thái Tử và Thượng Quan Quân đều học ở Quốc Tử Giám, là thanh mai trúc mã, Thượng Quan Khiêm lại là người được chọn cho vị trí Tể tướng tiếp theo, Đông Dương công chúa cũng tán thành Thượng Quan Quân, còn thường có thưởng. Mọi người gần như đều cho rằng Thượng Quan Quân chắc chắn sẽ là Thái Tử Phi. Từ khi tiên đế mất Thôi Hoàng Hậu đã xuất cung, rồi xuất gia vào đạo quan thanh tu. Rất nhiều năm qua bà ta không làm việc gì mà chỉ canh giữ bên trong đạo quan, cũng rất ít khi xuất hiện hay gặp con trai. Thôi gia cũng cực kỳ khiêm tốn, rất ít khi xuất hiện ở những nơi xã giao, không nghĩ đến vừa ra tay đã định xong đại sự phong phi cho con cháu nhà mình.

Nhưng cẩn thận nghĩ lại thì điều này cũng nằm trong dự kiến của mọi người. Rốt cuộc Thôi thị là mẹ đẻ của Thái Tử nên Thái Tử Phi là người Thôi gia cũng hợp tình hợp lý. Dù đã xuất gia nhưng bà ta vẫn có quyền quan tâm tới hôn sự của con ruột. Mà Đông Dương công chúa rốt cuộc cũng không thể hoàn toàn làm lơ Thôi gia, chắc là đã đạt được nhất trí với Thôi thị rồi.

Nhưng bởi vậy Thượng Quan gia lại rơi vào xấu hổ. Đậu Hoàng Hậu cực kỳ vui sướng, mặt mày toàn là xuân phong đắc ý. Ngày hôm trước trong ngắm hoa yến Thôi Hoàng Hậu và Đông Dương công chúa đối chọi gay gắt khiến bà ta nghẹn khuất đến không chịu được. Năm đó bà ta chỉ là Vương phi của thứ hoàng tử, ở trước mặt các nàng làm gì có đất mà mở miệng. Hiện giờ đã là Hoàng Hậu bà ta lại vẫn cứ nhỏ bé đến không có trước mặt họ, thậm chí bọn họ cũng khinh thường liếc nhìn. Hôn sự của Thái Tử bà ta không quản được nhưng hôn sự của con trai ruột thì bà ta một hai phải tranh một chút!

“Thái Tử Phi đã định là Thôi gia tiểu nương tử, Thượng Quan gia lần này mất hết mặt mũi, cũng sẽ sĩ diện mà tuyệt đối không đem đích nữ nhà mình đi làm trắc phi của Thái Tử. Thượng Quan Quân tuổi cũng không nhỏ, chờ không nổi. Ngày đó trong ngắm hoa yến ta có thưởng cho Thượng Quan Quân một ít đồ vật, ngươi có thể tới Thượng Quan gia thăm dò xem sao. Nữ nhi của năm họ lớn hiện giờ cũng không dễ chọn được ai, không bằng nghĩ biện pháp cưới Thượng Quan Quân, ngươi cũng sẽ được Thượng Quan gia giúp đỡ.”

“Thượng Quan Khiêm không tục huyền, hậu trạch vẫn luôn là lão phu nhân chấp chưởng. Ta phải triệu Thượng Quan lão phu nhân tiến cung để tâm sự chút mới được!” Đậu Hoàng Hậu gấp không chờ nổi. Lý Nhược Toàn ở một bên rốt cuộc nhịn không được nhẹ giọng nói: “Mẫu hậu, nữ nhi để ý thấy Thượng Quan tỷ tỷ không tới Quốc Tử Giám sau khi sắc phong Thái Tử Phi được truyền xuống. Nghe nói là Thượng Quan lão phu nhân bị bệnh, nàng phải ở nhà hầu bệnh, Thượng Quan gia cũng đóng cửa từ chối tiếp khách, lúc này không nên sốt ruột đâu.”

Đậu Hoàng Hậu nói: “Đây chắc là lấy cớ thôi, nếu chúng ta không tỏ thái độ sợ là Thượng Quan gia sẽ mau chóng gả nữ nhi ra ngoài mất.”

Không thể không nói Đậu Hoàng Hậu đúng là nhìn thấu những cong vẹo trong thế gia nhưng cuối cùng vẫn có chút ngay thẳng. Lý Nhược Toàn uyển chuyển khuyên nhủ: “Mẫu hậu, nếu ngài cố ý thì không bằng mượn lời khác, uyển chuyển thăm hỏi, nếu làm quá trực tiếp thì cũng khó coi, còn nếu trực tiếp gọi người tiến cung thì Đông Dương cũng sẽ duỗi tay làm khó dễ.”

Đậu Hoàng Hậu nói: “Chính nàng cho Thượng Quan gia một vố, lại còn có mặt mũi mà ngăn cản sao?”

Lý Tri Mân rốt cuộc mở miệng: “Mẫu hậu vẫn nên chờ ý của phụ hoàng đi.”

Đậu Hoàng Hậu ngẩn ra, Lý Tri Mân lại nói tiếp: “Nếu mẫu hậu chuyển lời cho Thượng Quan gia thì chưa nói đến việc bọn họ không đáp lời, kể cả bọn họ đáp lời cũng sẽ phải trở mặt với Đông Dương công chúa và Thái Tử —— như vậy tức là bọn họ đã chọn chúng ta. Nhưng mẫu hậu có biết trong lòng phụ hoàng đến tột cùng đang nghĩ gì không?”

Đậu Hoàng Hậu ngơ ngẩn nhìn con cả của mình: “Phụ hoàng ngươi…… Tự nhiên là sẽ ủng hộ ngươi…… Hơn nữa sau chuyện nghiêng phong quan và tự ý đúc tiền riêng thì chúng ta và Đông Dương công chúa đã đứng ở hai bên đối lập rồi còn gì.”

Lý Tri Mân nói: “Ở giữa còn có Nghiêm tướng, thời cơ chưa đến. Vốn là vì Thái Tử, nhi thần và nhị đệ mà tuyển phi, nếu phụ hoàng cố ý để Thượng Quan đích nữ làm Tần Vương phi thì phải đồng thời sắc phong Thái Tử Phi và Tần Vương phi, Tấn Vương phi nhưng hiện giờ lại chỉ sắc phong Thái Tử Phi, vì thế tốt nhất là đừng vội làm gì mới tốt.”

Đậu Hoàng Hậu không quen thuộc với bộ dạng này của đứa con cả luôn bị mình quở trách ghét bỏ. Bà ta chần chờ trong chốc lát, lại nhớ tới mấy năm nay hoàng đế ngày càng có uy nghiêm thì cũng khó có lúc không phản bác hắn. Bà ta lại quay đầu nhìn Triệu Phác Chân thành thật đứng sau Lý Tri Mân sau đó hỏi: “Hôm nay sao không mang Lam Tranh theo ngươi tiến cung? Hôm kia được chút tổ yến, ta đang nghĩ để nàng mang về hầm cho ngươi ăn bổ thân mình.”

Lý Tri Mân nói: “Nàng ta bị ho khan, sợ tiến cung mang theo bệnh khí cho nên nhi thần không dám đưa theo vào.”
Đậu Hoàng Hậu nghe xong cũng không nói gì. Lúc này Lý Nhược Toàn lại quấn lấy Đậu Hoàng Hậu nói: “Qua mấy ngày chính là tiết tắm Phật, nhi thần muốn đi Khai Nguyên Tự thắp hương và xem một chút.”

Đậu Hoàng Hậu đúng là không chịu nổi con gái làm nũng nên chỉ quay đầu nói với Lý Tri Mân và Lý Tri Phác: “Bảo ca ca ngươi nếu có rảnh thì mang ngươi đi là được, nhưng không được qua đêm bên ngoài, để người ta biết thì không tốt.”

Công chúa Đại Ung có địa vị cao cả, bởi vậy Lý Nhược Toàn cũng không quá kiêng dè. Phía trước còn có tấm gương ăn chơi hoang đàng của Đông Dương công chúa nên những vị công chúa khác có hơi khác người thì cũng không ai nói gì. Ai cũng sợ lỡ mở miệng lại đắc tội Đông Dương công chúa lòng dạ hẹp hòi.

Lý Tri Phác vội nói: “Đừng gọi ta, tiên sinh ra một đề rất khó, ta phải hoàn thành đã. Còn cái tết tắm phật kia cũng chẳng thú vị gì, toàn người với người. Muội bảo đại ca đi.”

Lý Nhược Toàn nói: “Các huynh là nam tử thì tự nhiên không hiếm lạ, nhưng muội ở trong cung lâu như vậy, công chúa đi ra ngoài một lần không dễ dàng, tốt xấu gì cũng nhân lúc muội chưa gả mà mang muội đi chơi nhiều chút chứ.”

Lý Tri Mân cũng không cự tuyệt nói: “Đến ngày ấy ta phái xe đón muội muội.”

 

Ngày lễ tắm Phật đến rất nhanh. Sáng sớm Triệu Phác Chân đã không thể không mang theo xe ngựa tới cửa cung đón công chúa. Lý Nhược Toàn nhìn thấy nàng thì trên dưới đánh giá liếc mắt một cái, hỏi vài câu về lần đi đất phong, thấy Triệu Phác Chân giữ đủ quy củ, hỏi gì đáp nấy thì cũng mất hứng thú không hỏi tiếp nữa nhưng cũng không lạnh lùng trào phúng như trước. Nàng ta nghĩ anh mình không phải kẻ vô dụng vậy sủng tỳ bên người hắn cũng sẽ thuận thế nước lên thì thuyền lên. Triệu Phác Chân thực sự có chút cảm khái.

Cũng may rất nhanh đã đến chùa, Lý Tri Mân đã mặc thường phục đứng một bên chờ bọn họ. Nhìn thấy em gái tới hắn lập tức tiến lên đón nàng xuống xe sau đó chậm rãi đi bộ vào Khai Nguyên Tự. Bên trong biển người tấp nập, bên ngoài treo đầy cờ xí rợp trời, trai gái áo quần rực rỡ, tay cầm hoa thơm để hiến phật tổ. Hoa quả tươi, đàn hương, hoa đăng hào lẫn khiến không khí mùa xuân càng thêm vui sướng.

Tâm tình của Lý Nhược Toàn cũng rất tốt, nàng ta đi sát bên người Lý Tri Mân không ngừng đặt câu hỏi. Bên cạnh Lý Tri Mân có mấy thị vệ mặc thường phục, như gần như xa mà bảo hộ bọn họ. Bên người Lý Nhược Toàn cũng có thị tỳ đi theo. Đoàn người tuy mặc thường phục nhưng quần áo hoa mỹ, quý khí bức người, bởi vậy người bình thường cũng không dám va chạm với bọn họ. Hạ nhân của vương phủ cũng chiếm được một mái hiên che nắng rất tốt, pháp hội cũng vừa lúc bắt đầu.

Tiếng người ồn ào, vạn người hoan hô, tiếng chuông ngân vang, pháp hội diễn ra với tiếng niệm phật rì rầm, nhạc phật lan từng hồi. Triệu Phác Chân đứng ở phía sau thấy bên cạnh Lý Tri Mân và Lý Nhược Toàn đều là tùy tùng vây như nêm cối, cản bản không cần nàng đến làm gì. Văn Đồng thấy nàng đứng ở một bên thì cười lặng lẽ nói: “Hôm nay náo nhiệt, không bằng Chân cô nương tự mình đi dạo đi. Nơi này không thiếu người hầu hạ đâu, trong chốc lát nếu Vương gia tìm ngài thì ta sẽ che lấp cho.”

Triệu Phác Chân cũng không dám tự tiện đi mà chỉ lắc lắc đầu nhìn thấy một cung nữ bên người Lý Nhược Toàn lả lướt đi đến, trong tay cầm bạc nói với Triệu Phác Chân: “Tỷ tỷ, công chúa nghe nói bên kia có chỗ bán hoa sen, nếu dâng được hoa ấy lên phật tổ thì không còn gì bằng nên ngài ấy muốn đi mua. Sợ thị vệ và nội thị thô lỗ không chọn được hoa đẹp mà bọn muội lại phải ở bên hầu hạ nên đành phiền tỷ tỷ đi hỗ trợ một chút.”

Văn Đồng ngẩn ra, quý nhân kiêng kị nhiều, nếu nói nội thị và thị vệ đi mua hoa về không hợp quy củ thì hắn tự nhiên cũng không dám nói gì. Triệu Phác Chân cũng không để ý lắm, nàng vốn dĩ cũng cảm thấy đứng ở nơi này thật sự buồn tẻ nên cầm tiền rồi đi mua sen hiến phật.

Ủng hộ Rừng Hổ Phách

Mong các bạn ủng hộ để Amber duy trì trang web. Nếu không có Paypal thì có thể:
1. Chuyển khoản tới: Hoang Mai Nhung - 0021002033624 - Vietcombank.
2. Chuyển qua Momo
3. Gửi thẻ cào điện thoại Vietel
Chân thành cảm ơn!

Rừng Hổ Phách

Lịch

Tháng Tư 2019
H B T N S B C
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930  
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!