Lấy thân nuôi rồng – Chương 8

Chương 8: Thượng Quan

Triệu Phác Chân quả thực không nghĩ tới điều này. Từ lúc nàng vào cung đã đi theo Cố Hỉ Cô ở bên trong tàng thư kho làm việc, làm sao biết được quy củ hầu hạ quý nhân. Nàng trí nhớ tốt, chỉ cần nhớ cung quy và lễ tiết là Cố Hỉ Cô cũng vừa lòng.

Nàng chỉ cảm thấy ngày thường mình trúng phong hàn, bị sốt, Cố Hỉ Cô sẽ cho nàng ăn một liều sài hồ tán thêm chút thiên khương, ngủ một giấc, ra một thân mồ hôi là tốt rồi. Hiện giờ nhìn tên sát thần này bệnh đến thành như vậy nên nàng cũng y theo đó mà làm, đỡ để tên này sinh bệnh tại đây làm mình khó thoát tội.

Lý Tri Mân thấy nàng một bộ nơm nớp lo sợ thì không khỏi nghĩ người này vốn to gan lớn mật, nếu không sao dám xuất hiện ở thiền phòng trong đạo quan kia vào ban đêm chứ? Sau đó hắn hơi hơi tự giễu nói: “Lấy đến đây đi.”

Triệu Phác Chân lấy một bao sài hồ ở trong ngăn tủ nhỏ, sau đó rót nước sôi ở cái ấm trà trên bếp lò nhỏ vào chén rồi đem đến cho hắn. Nhìn hắn uống xong nàng có chút co rúm nói: “Trên người ngài đổ không ít mồ hôi, không bằng lau người một chút……”

Lý Tri Mân uống một chén trà nóng hôi hổi xong cảm thấy thoải mái rất nhiều. Hắn cởi áo ngoài, nhận lấy khăn nóng nàng đưa đến lau một vòng trên người sau đó lên giường ngã xuống nghỉ ngơi. Triệu Phác Chân cầm một tấm chăn mỏng đến đắp lên người hắn, dược lực lúc này phát tác, hắn lại đứng một ngày mệt mỏi nên vừa nằm đã ngủ. Chờ hắn ngủ dậy thì trời đã tối, Lý Tri Mân vừa động đã phát hiện trên trán đang đắp một cái khăn mặt ướt. Hắn duỗi tay cầm xuống dưới, thình lình phát hiện đây lại là một cái khăn tay thêu đầy hoa cúc màu vàng. Hắn vo cái khăn thành một cục trong tay, nhíu mày nghĩ thầm nha đầu này một bộ dáng thanh lệ như vậy nhưng lại thích dùng cái khăn thêu dày thô lậu thế này, có lẽ không có người dạy nàng đồ thế nào mới là tốt.

Hắn đứng dậy, cảm giác trên người đầy mồ hôi nhưng đầu nhẹ hơn, thoải mái không biết bao nhiêu. Lúc xoay người hắn thấy Triệu Phác Chân đứng ở cửa cùng người ta nói nhỏ: “Điện hạ bệnh mà tiểu công công ngài như thế nào cũng không đi cùng.”

Lý Tri Mân xem qua thì thấy Văn Đồng vốn đi theo bên người mình. Chắc hắn không thấy mình trong yến hội nên sốt ruột đi tới nơi này tìm. Hắn gọi một tiếng: “Văn Đồng.”

Văn Đồng vội vàng chạy như bay lại đây, khuôn mặt nhỏ trắng bệch: “Điện hạ, ngài làm nô tài sợ muốn chết.”

Lý Tri Mân cũng không nói lời nào mà chỉ đứng lên cầm lấy áo khoác của mình, Văn Đồng vội vàng hầu hạ hắn mặc đồ. Sau đó Lý Tri Mân nhìn Triệu Phác Chân đứng cẩn thận ở một bên nhưng không nói gì mà cất bước đi ra ngoài.

Tiễn Lý Tri Mân đi rồi Triệu Phác Chân thở dài nhẹ nhõm một hơi. Hiện tại trong ấn tượng của nàng cái tên sát thần này còn thêm hai chữ ôn thần nữa. Cuối cùng cũng tiễn được hắn đi, nàng hẳn nên ăn mừng mới đúng.

Những ngày sau không gặp tên sát thần quả nhiên trôi qua thật tốt. Triệu Phác Chân thở dài nhẹ nhõm một hơi, tiếp tục công việc thường ngày của mình.

Ngày trôi qua trong kho sách thanh tĩnh, không náo nhiệt như chỗ khác cũng không lục đục như họ. Ở đây bình tĩnh mà an nhàn, thật tiện cho Triệu Phác Chân có thể trộm đọc sách trong kho lúc nhàm chán.

Nàng tuổi còn nhỏ, tuy ngày thường Cố Hỉ Cô luôn nói nữ nhân đọc nhiều sách sẽ không có tương lai tốt, nhóm học sĩ trong nội văn quán cũng dạy dỗ các nàng rất có lệ nhưng nàng thích đọc sách, lại cảm thấy mình làm thế là không đúng. Từ nhỏ lớn lên trong cung, mọi người đều yêu cầu nàng phải nghe lời nhu thuận nhưng nàng vẫn lén lút tránh Hỉ Cô lúc nào cũng máy móc rập khuôn mà xem những cuốn sách đó.

Nàng không chơi cùng những cô nương cùng tuổi mà đi theo Hỉ Cô, hai người ở trong cung sống nương tựa lẫn nhau. Thâm cung tịch mịch, nàng rốt cuộc lại là đứa nhỏ còn ở tuổi nghịch ngợm , luôn tò mò và ham học hỏi thế nên chỉ có thể đọc sách. Trong sách viết về thế giới bên ngoài vô cùng hấp dẫn. Lúc đầu nàng đọc ngấu nghiến, rất nhanh đã đọc xong rồi lại cảm thấy không đủ. Thế là từ trong sách nàng tìm ra từng cuốn sách khác để đọc. Lang Hoàn Khố giống như một bảo khố vô tận. Mỗi ngày Cố Hỉ Cô ở phía trước canh gác thì nàng ở phía sau quét tước bụi bặm, tiêu diệt trùng chuột. Lúc nào nhàn hạ nàng sẽ dựa vào cửa sổ, cầm sách mà chậm rãi đọc. Thế giới trong sách là vô hạn, nàng lại chuyên tâm, trí nhớ lại tốt nên xem và nhớ được rất nhiều.

Hôm nay lúc nàng đang ở kho sách chỉnh lý thì lại có một vị hoàng tử tới, tuổi tác tương đương tên kia. Người này mặc thường phục, mặt mày như ngọc, thanh tuấn thẹn thùng, phía sau có tiểu nội thị đi theo. Hắn thấy Triệu Phác Chân tiến lên hành lễ thì cũng chỉ khẽ gật đầu: “Không cần hầu hạ, cô tự mình tùy ý xem một chút xem có sách nào thích hợp không.” Nói xong người nọ mang theo tiểu nội thị phía sau đi vào bên trong kho sách. Triệu Phác Chân không biết đây là vị hoàng tử nào, chỉ lẳng lặng đứng thẳng một bên xem vị kia đi vào.

Kho sách cực yên tĩnh, vị hoàng tử kia đi vào sâu bên trong kệ sách, một lát sau Triệu Phác Chân nghe được giọng nói nho nhỏ: “Điện hạ, ngài xem cuốn Lục Thao này!” Giọng nói kia mềm giòn mang theo một tia hưng phấn, đúng là giọng tiểu nội thị đi theo. Có vẻ người này rất được sủng ái nên nói chuyện có chút không quy củ.

Vị điện hạ kia cũng có chút vui sướng: “A, cái này rất khó thấy, tiên sinh có nói qua nhưng nơi này không cho mượn mà chỉ có thể sao chép.”

Tiểu nội thị kia có chút thất vọng “à” một tiếng, giọng thật là mềm mại nhưng người nghe vẫn có thể nhận ra chủ nhân giọng nói đó có bao nhiêu tiếc nuối và thất vọng khiến người ta muốn an ủi.

Vị hoàng tử kia suy nghĩ trong chốc lát rồi nói: “Nếu không chờ sau khi tan học ở Quốc Tử Giám ta sẽ mang ngươi tới đây mỗi ngày, hai chúng ta cùng sao chép chắc sẽ nhanh thôi.”

Thế mà hắn lại nói với giọng điệu thương lượng cơ đấy. Triệu Phác Chân rất là ngạc nhiên nghĩ các vị hoàng tử lại gần gũi như vậy sao?

Tiểu nội thị kia nhẹ giọng nói chuyện: “Thôi bỏ đi, chép sách ở đây đều phải ghi vào ký lục, sách như vậy…… đối với điện hạ ngài không tốt lắm. Lại nói nếu ngài mang ta tới đây lại để người ta mượn cớ gièm pha tạo nhược điểm cho ngài thì không hay —— ta cũng chỉ tò mò đến xem, có thể nhìn thấy tàng thư của Thánh Hậu nương nương là ta đã mãn nguyện rồi.”

Vị hoàng tử kia dừng một chút: “Thượng Quan……” Hắn không tiếp tục nói mà tiểu nội thị kia cũng nhẹ nhàng thở dài một tiếng. Hoàng tử lại ôn nhu nói: “Cái này cũng không vội, cũng không ai dám nói…… Ta nghe nói nơi này rất nhiều sách, còn có lời phê của hoàng tổ mẫu, chỉ là không biết đó là cuốn sách nào, chờ ta về hỏi thăm cho rõ ràng rồi nói sau.”

Tiểu nội thị kia nhẹ giọng đáp: “Nhà ta cũng có mời nữ tiên sinh, chính là nữ quan bên người nữ hoàng năm đó. Người đó nói nữ hoàng nhiều năm đều đọc sách không nghỉ, dù bận thế nào cũng sẽ đọc một quyển. Ngài học nhiều biết rộng, còn có thể viết chữ rất đẹp, tư thái tuyệt vời không ai sánh được.”

Hoàng tử nói nhỏ: “Hoàng tổ mẫu lấy thân nữ nhi mà xử lý quốc sự triều cương tự nhiên là học thức phải hơn người…… Nghe nói nơi này cũng thu không ít sách cấm…… Qua mấy ngày nghỉ học ta sẽ lại mang ngươi đến xem có được không?”

Giọng nói kiều nộn kia chần chờ một chút, “Không được, cha ta muốn mang ta cùng ca ca đi Khai Nguyên Tự làm pháp sự cho vong mẫu.”

Thiếu niên hoàng tử vội nói: “Hẳn là…… Lệnh đường trung trinh tiết liệt, trong cung tất nhiên cũng có ban thưởng đi xuống.”

Hai người khe khẽ nói nhỏ, nhưng nội dung nói chuyện đã cho thấy tiểu nội thị kia cũng không phải là nội thị mà giống như con cái nhà quan lại nào.

Triệu Phác Chân nổi tính tò mò, nhẹ nhàng xê dịch chân, từ khoảng trống của kệ sách nhìn qua thì thấy ánh sáng ngày xuân chiếu xuyên qua khe cửa vào hai người kia. Tiểu nội thị kia đang cầm trong tay một quyển sách, chỉ nhìn thấy sườn mặt thì đúng là giống một thiếu nữ. Da thịt nàng ta tinh tế nhìn thấy cả sợi lông ngắn, dưới ánh mặt trời da thịt ấy trông như trong suốt. Nơi vành tai nàng ta có một nốt ruồi đỏ, giống như đeo một viên san hô, ánh mặt trời xuyên thấu qua vành tai, có thể mơ hồ nhìn đến lỗ tai trong suốt —— hóa ra đúng là một nữ tử tầm tuổi mình. Trong lòng Triệu Phác Chân đã hiểu rõ. Nàng nhìn vị hoàng tử cùng nói chuyện với nàng kia, mũi thẳng, khóe miệng mỉm cười, ánh mắt cực kỳ ôn nhu…… Giống như hắn cực kỳ ngưỡng mộ thiếu nữ kia.

Thượng Quan, là minh châu nổi danh trong kinh thành sao? Thiên kim của Thượng Quan đại học sĩ, Thượng Quan Quân sao?

Tuy nàng ở bên trong thâm cung nhưng bát quái về các mệnh phụ và khuê tú vẫn truyền đến trong này. Triệu Phác Chân nhớ rõ các cung nữ có từng bàn tán nói vợ cả của Thượng Quan đại học sĩ là Lư thị. Nghe nói năm đó vì cứu mạng con nên bà ấy mới dắt bọn nhỏ chạy khỏi loạn binh, cuối cùng vì bảo vệ trinh tiết mà dứt khoát nhảy xuống vách núi chết. Sự tích truyền ra khiến thân sĩ biểu dương. Tiên đế lúc ấy còn cố ý hạ chỉ chiêu cáo ban thưởng ngợi khen. Vợ chồng Thượng Quan học sĩ ân ái, lòng ông ta vẫn nhớ người vợ cũ nên nhiều năm không tục huyền mà tự tay  nuôi dạy con gái. Con gái ông ta tinh thông văn chương, minh mẫn phi thường, còn nhỏ tuổi đã có thể xuất khẩu thành thơ, được đương kim thánh thượng khen ngợi, xưng là “Kinh thành minh châu”.

Quả nhiên là tài mạo song toàn. Triệu Phác Chân hơi hơi có chút hâm mộ. Nghe nói khuê tú của vương công đại thần trong triều đều theo học ở Quốc Tử Giám. Các hoàng tử, tôn thất mỗi tháng đều sẽ có ba ngày đến Quốc Tử Giám nghe nhóm giám sinh và đại nho giảng lý lẽ. Nói vậy thì vị hoàng tử này quen nàng ta ở đó rồi lặng lẽ mang nàng tiến cung xem Lang Hoàn Khố.

Lại không biết đây là vị hoàng tử nào? Là Tần Vương trong truyền thuyết sao?

Chờ bọn họ đi rồi, Triệu Phác Chân đi đến phía trước, Cố Hỉ Cô cũng không đi chỗ khác mà vẫn ở trong kho sách làm việc. Nhìn thấy nàng bà thuận miệng hỏi: “Vừa mới rồi Thái Tử đi vào ngươi không quấy nhiễu đến Thái Tử chứ?”

Triệu Phác Chân như bị sét đánh: “Vừa rồi là Thái Tử sao?”

Cố Hỉ Cô có chút kỳ quái mà nhìn nàng một cái: “Trước đây không phải ngươi đã gặp Thái Tử rồi sao?”

Triệu Phác Chân vội qua loa lấy lệ đáp: “Con thấy ngài ấy mang theo một tiểu nội thị…… Hình như là nữ nhi.” Trong lòng nàng lại loạn như ma. Người này mới là Thái Tử vậy cái tên sát thần muốn giết mình kia là ai? Cùng tuổi với nhau thì là Tần Vương sao? Sao có thể! Hoàng Hậu đích trưởng tử Tần Vương sao có thể là cái dạng này?

Cố Hỉ Cô ha hả một tiếng: “Đó chính là Thượng Quan tiểu thư, nàng cùng Thái Tử đều ở Quốc Tử Giám học tập. Bọn họ là bạn học, chuyện thế này chúng ta cũng mở một con mắt nhắm một con mắt là được, ngàn vạn lần đừng vạch trần.”

Triệu Phác Chân ngoài miệng đáp lời nhưng trong lòng lại rối thành một đoàn, không rõ ràng lắm.

Ủng hộ Rừng Hổ Phách

Mong các bạn ủng hộ để Amber duy trì trang web. Nếu không có Paypal thì có thể:
1. Chuyển khoản tới: Hoang Mai Nhung - 0021002033624 - Vietcombank.
2. Chuyển qua Momo
3. Gửi thẻ cào điện thoại Vietel
Chân thành cảm ơn!

Rừng Hổ Phách

Lịch

Tháng Tư 2019
H B T N S B C
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930  
error: Alert: Content is protected !!