You dont have javascript enabled! Please enable it! The wind rises - dù giấc mơ là cơn ác mộng, anh vẫn muốn bay - Rừng hổ phách

The wind rises – dù giấc mơ là cơn ác mộng, anh vẫn muốn bay

The wind rises (Gió nổi) là một bộ phim hoạt hình Nhật Bản về đề tài chiến tranh. Nhưng khác với Mộ Đom Đóm hay Góc khuất của thế giới, bộ phim này không có cảnh chiến tranh. Nếu hai bộ phim kia khắc họa những tổn thương nặng nề mà dân thường phải gánh chịu bởi chiến tranh thì The Wind Rises lại được kể dưới lăng kính của một người trực tiếp tham gia và cuộc chiến đó, dù anh không trực tiếp cầm súng.

The wind rises
The wind rises

Jiro là một cậu bé kỳ lạ. Ngay từ khi còn nhỏ Jiro đã vô cùng yêu thích những chiếc máy bay và muốn được lái chúng để bay lên bầu trời. Nhưng Jiro lại bị cận, và tất nhiên không thể làm phi công. Nhưng điều đó chẳng thể ngăn cản cậu yêu thích những chiếc máy bay và thần tượng Bá tước Caproni – kỹ sư người Ý chuyên chế tạo máy bay.

Jiro có tình yêu và sự kiên trì đặc biệt dành cho máy bay, cùng với một trái tim vô cùng lương thiện. Cậu thanh niên Jiro trong một chuyến tàu từ quê lên trường học tại Tokyo đã gặp cô gái nhỏ Naoko cũng đang đi cùng người nhà. Rồi chuyến tàu của họ gặp phải động đất, và chính Jiro đã giúp đỡ Naoko và người nhà của mình vượt qua khó khăn. Nhưng rồi hai người mất liên lạc.

Jiro tốt nghiệp, đi làm và đó chính là lúc anh phát hiện ra Nhật Bản đang tụt hậu so với những nước khác quá nhiều. Cùng với những thanh niên Nhật Bản nhiệt huyết khác, Jiro học tập, nghiên cứu để biến giấc mơ đi trước thời đại trở thành hiện thực. Anh đặt chân tới Đức, tới châu Âu để học hỏi. Và trong một chuyến công tác, anh đã gặp lại Naoko. Cả hai thổ lộ tình cảm cất giấu nhiều năm của mình và nguyện gắn bó dù cho Naoko đang mắc bệnh lao.

Jiro sớm phải trở về với công việc, còn Naoko thì tiếp tục chữa bệnh. Nhưng nỗi nhớ đã vượt lên trên cái chết, Naoko muốn ở bên cạnh Jiro trong những ngày cuối cùng của đời mình. Anh vẫn phải miệt mài thiết kế máy bay cho quân đội, còn cô vẫn miệt mài đợi anh về mỗi ngày chỉ để nắm tay anh đi vào giấc ngủ.

Jiro chưa bao giờ muốn thiết kế máy bay chiến đấu, anh chỉ muốn thực hiện ước mơ thuần túy được bay của mình. Nhưng chiến tranh lại biến giấc mơ đó thành cơn ác mộng bị nguyền rủa. Khi chiến tranh kết thúc, Nhật đại bại. Những chiếc máy bay Jiro thiết kế ra chẳng có cái nào trở về, mà Naoko của anh cũng ra đi vì căn bệnh lao. Nhưng “Gió vẫn thổi, và anh phải sống”.

The wind rises
The wind rises

Bộ phim này không có cao trào, khá giống tính cách của người Nhật. Khó có thể thấy người ta cười to, hét to hay khóc lóc ỉ ôi trong phim này dù cho bối cảnh là thời kỳ rối ren của chiến tranh.

Đối với Jiro, cuộc đời anh là những cơn gió. Cơn gió mang anh đến với giấc mộng của cuộc đời mình – những chiếc máy bay. Cũng chính cơn gió đã mang Naoko đến với anh, khi cô cố chụp lấy cái mũ của anh bị gió thổi bay trong lần đầu tiên gặp mặt. Rồi gió lại mang những chiếc máy bay và cả Naoko của anh đi.

Xem phim mới thấy một nước Nhật thật kỳ lạ, giống hệt Jiro vậy. Họ có một niềm tin vô lý đối với những gì họ muốn làm. Họ không tự ti trước những người giỏi hơn mình mà họ đặt câu hỏi và bắt tay vào làm để tìm câu trả lời. Hạnh phúc và đau thương là không tránh khỏi nhưng có vẻ như họ đối mặt với những điều đó một cách thật bình thản. Cứ coi là cơn gió vậy!

Ủng hộ Rừng Hổ Phách

Mong các bạn ủng hộ để Amber duy trì trang web. Nếu không có Paypal thì có thể:
1. Chuyển khoản tới: Hoang Mai Nhung - 0021002033624 - Vietcombank.
2. Chuyển qua Momo
3. Gửi thẻ cào điện thoại Viettel
Chân thành cảm ơn!

Rừng Hổ Phách

Lịch

Tháng Mười 2018
H B T N S B C
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031  
DMCA.com Protection Status