You dont have javascript enabled! Please enable it! 1987: Ngày định mệnh - Tự do trả bằng máu - Rừng hổ phách

1987: Ngày định mệnh – Tự do trả bằng máu

1987: Ngày định mệnh khiến Amber khóc hết nước mắt khi xem. Đây thực sự là bài ca bi tráng và hào hùng mặc dù chả phải của nước mình. Nhưng dù sao xem phim cũng thấy thật cảm động.

1987: Ngày định mệnh
1987: Ngày định mệnh

Câu truyện kể về thời kỳ rối ren của Hàn Quốc cuối thập niên 80 của thế kỷ trước. Tổng thống Chun Doo Hwan độc tài cùng bộ máy hoạt động dựa trên quân đội của ông ta đã đàn áp mọi quyền dân chủ của người dân. Rất nhiều người đã âm thầm hoặc công khai phản đối lại những chính sách này. Và hệ quả là hàng loạt những vụ bắt bớ, đánh đập, giết chóc đã diễn ra một cách âm thầm.

Vào một ngày mùa đông tháng 1 năm 1987, bác sĩ và y tá của một bệnh viện tại Seoul được gọi gấp đến một trong những phòng giam giữ của quân đội. Tại đây họ được yêu cầu cứu chữa cho một cậu sinh viên bị nghi là lên cơn đau tim. Tuy nhiên sự thật đằng sau đó lại khủng khiếp hơn thế. Sinh viên Park Jong Chul đã bị tra tấn cho đến chết.

Bộ trưởng Bộ quốc phòng lúc đó đã ra lệnh thiêu hủy cái xác để bưng bít sự thật. Vậy là mặc cho những lời van xin, gào khóc kêu oan của cha mẹ cậu sinh viên, những kẻ máu lạnh đó vẫn không cho họ gặp con lần cuối mà lập tức hỏa táng cái xác.

Thế nhưng có những con người vẫn không thể làm ngơ trước tội ác đáng phỉ báng đó. Đó là công tố viên Choi Hwan, nhà báo Yoon Sang Sam, là bác sĩ khám nghiệm tử thi, và bác sĩ cấp cứu trước khi nạn nhân chết. Họ đã đánh liều cả mạng sống, nghề nghiệp và lợi ích của bản thân để vạch trần sự việc.

Khi mà cảnh sát và quân đội như những tên lưu manh, như lũ đồ tể hành động không theo pháp luật, không theo luân thường thì còn cần nhiều hơn thế để sự thật được phơi bày và kẻ ác phải đền tội.

Khi giáo hội, báo chí công khai sự thật về cai chết của Park Jong Chul thì hàng loạt các cuộc biểu tình diễn ra, mà tiêu biểu nhất là của sinh viên. Quân đội thì ra sức đàn áp. Nhưng súng đạn nào có thể ngăn lòng người quyết tâm. Và đỉnh điểm cao trào là khi cậu sinh viên đại học Yonsei, Lee Han Yeol bị trúng đạn hơi cay của quân đội và chết trong khi biểu tình, đã khiến cả đất nước sục sôi. Mọi tầng lớp đều đứng lên, 41 triệu dân đoàn kết với quyết tâm đòi lại quyền dân chủ mà họ đáng có.

1987: Ngày định mệnh
1987: Ngày định mệnh

 

1987: Ngày định mệnh
1987: Ngày định mệnh – Lee Han Yeol, chàng thanh niên yêu nước hy sinh vì dân chủ

Đây là bộ phim kể về giai đoạn ngắn ngủi nhưng đầy tự hào của người dân Hàn Quốc. Dù nhiều bi thương nhưng chiến thắng cuối cùng cũng đến với họ. Dù cho nhiều người trong số họ vẫn còn nhiều nghi ngờ, nhiều hoang mang giống như cô sinh viên Yeon Hee, thì cuối cùng họ cũng thức tỉnh. Và sự thức tỉnh đó được đổi bằng máu của những con người yêu nước thực thụ.

Phim có nhiều đoạn u tối, nhiều câu thoại hay và cảm động. Amber nghĩ nên để bạn xem phim và tự thưởng thức sẽ hay hơn. Duy có một điều Amber vẫn ấn tượng mãi. Đó là quan niệm về yêu nước mà vị Bộ trưởng quốc phòng luôn cài trên miệng mỗi khi nói chuyện hoặc giáo huấn thuộc hạ và quan niệm yêu nước của chàng sinh viên Lee Han Yeol.

Bộ trưởng Park Cheo Won luôn biện minh cho những hành vi vô nhân tính của mình là vì yêu nước. Thế nhưng ông ta lại là kẻ coi thường pháp luật, coi rẻ mạng sống người khác. Và điển hình của cái mà ông ta gọi là yêu nước đó chính là việc ông ta sẵn sàng đe dọa mạng sống người nhà của thuộc hạ chỉ để chắc chắn gã cấp dưới đó chịu im miệng và phục tùng mệnh lệnh. Vậy cái mà ông ta gọi là yêu nước thực chất chỉ là sự tham lam, ích kỷ của bản thân.

Còn Lee Han Yeol, chàng sinh viên điển trai, hiền lành lại có một quan điểm khác. Cô bé Yeon Hee từng chất vấn anh “Làm vậy anh có thay đổi được thế giới không? Anh không nghĩ đến gia đình à? Đừng mơ tưởng nữa. Ngày đó sẽ không đến đâu”. Và câu trả lời của Lee Han Yeol chỉ đơn giản là: “Anh cũng muốn như thế nhưng anh không làm được. Vì anh rất đau lòng”. Đó mới là lòng yêu nước chân chính. Chỉ khi người ta biết nghĩ cho người khác, đau với nỗi đau của đồng loại thì khi đó mới có tình yêu chân chính. Ngày ấy cuối cùng cũng đã đến.

 

Ủng hộ Rừng Hổ Phách

Mong các bạn ủng hộ để Amber duy trì trang web. Nếu không có Paypal thì có thể:
1. Chuyển khoản tới: Hoang Mai Nhung - 0021002033624 - Vietcombank.
2. Chuyển qua Momo
3. Gửi thẻ cào điện thoại Viettel
Chân thành cảm ơn!

Rừng Hổ Phách

Lịch

Tháng Bảy 2018
H B T N S B C
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031  
DMCA.com Protection Status