Đào gia thôn – Chương 47 + 48

Chương 47: Nói chuyện phiếm

Lý thị và con dâu thu dọn xong trong bếp thì cũng đi tới. Chỉ thấy Đào Tam gia ôm Nữu Nữu, bên người là bốn tên nhóc đang ghé sát, trong tay mỗi đứa là một cái bánh trung thu nhưng chỉ có cái bánh của Tam Bảo là bị cắn một miếng to, vụn bánh rơi khắp nơi.

“Tam Bảo, thằng nhóc thối mắt to hơn bụng kia, phải dùng tay hứng vụn bánh chứ, để vụn bánh rơi khắp người thế kia à!” Lý thị mắng.

Tứ Bảo vui sướng khi người gặp họa mà liếc Tam Bảo một cái. Tam Bảo thì hoàn toàn lờ hắn đi, chỉ tiếp tục gặm bánh trung thu và tiếp tục để vụn bánh rơi khắp nơi.

Lưu thị hung hăng nhìn chằm chằm Tam Bảo một cái và tàn nhẫn uy hiếp: “Tam Bảo, con cho rằng hôm nay ăn tết trung thu thì nương không dám đánh con hả?”

Tam Bảo sợ mẹ hắn nhất, vừa thấy tiếng Lưu thị hắn đã vội phủi vụn bánh trên người Đào Tam gia xuống, làm xong hắn quy củ nâng tay nhỏ lên hứng vụn bánh trung thu, không dám kiêu ngạo nữa.

Lưu thị cầm một băng ghế nhỏ đặt trước mặt Lý thị, “Nương, ngài ngồi đi, để con đi rót cho ngài chén nước.”

Lý thị ngồi xuống, Trương thị cũng ngồi cạnh mẹ chồng.

“Hầy, Tam Bảo càng ngày càng không chịu nghe lời, qua năm phải đưa hắn tới học đường thôi, để Trường Hiền dạy cho hắn một phen, không nghe lời thì đánh!” Lý thị nói.

Tam Bảo trợn tròn mắt, tay cầm bánh trung thu ngẩn người, sau đó hắn vui vẻ reo lên: “Bà nội nói thật không? Sang năm cháu thật sự có thể tới học đường sao?”

“Qua năm con cũng 6 tuổi rồi, tuổi mụ là 7, mau tới học đường học mấy cái chữ, đỡ cho cả ngày chỉ biết nghịch ngợm gây sự!” Lý thị nói, “Nhìn Tứ Bảo đi, nó nhỏ hơn con một tuổi mà nghe lời biết bao nhiêu. Còn con cả năm nay bị đánh tỉ lần rồi, đếm cũng không xuể!”

Tứ Bảo đắc ý cười, Tam Bảo thì không phục trừng mắt lườm qua. Đào Tam gia thì vui tươi hớn hở vỗ đầu Tam Bảo nói, “Lúc Đại Bảo lớn bằng con đã đánh bàn tính tanh tách, hiện tại con còn chẳng biết bàn tính có mấy hạt!”

“Chứ gì nữa, cả nhà chỉ có thằng nhóc này là bất hảo nhất, mông đều bị đánh đến chai đi rồi!” Lý thị cười phụ họa.

Tam Bảo bị mọi người công khai lên án thế là hắn u oán nhìn nhìn Đào Tam gia, lại quay đầu nhìn Lý thị sau đó yên lặng cúi đầu hung hăng cắn một miếng bánh trung thu thật to, hai má phình phình nhai.

Lưu thị đưa một chén nước cho Tam Bảo và mắng: “Nghẹn bây giờ! Cả ngày chỉ biết gây sự, đánh con một chút mà con kêu còn to hơn cả Đậu Nga, oan quá nhỉ!”

Tam Bảo đáng thương đón lấy cái chén uống từng ngụm nhỏ, ngoan ngoãn như con chó con, đôi mắt to ướt dầm dề hỏi, “Bà nội, qua năm cháu thật sự có thể đi học đường sao?”

“Hỏi ông nội đi!” Lý thị nói.

Tam Bảo lại liếc đôi mắt ướt dầm dề nhìn Đào Tam gia, “Ông nội?”

“Muốn đọc sách thì đọc mấy năm đi, may mắn Trường Hiền là người trong nhà, nếu đi học ở tư thục thì nhà ta chẳng đủ tiền cho một đứa đi học chứ đừng nói mấy đứa!” Đào Tam gia cười nói.

Tam Bảo vui vẻ híp mắt cười, Tứ Bảo thì sốt ruột ồn ào muốn đi học đường. Tam Bảo đắc ý trừng mắt nhìn hắn nói: “Hê hê, ai bảo đệ nhỏ hơn ta!”

Đào Tam gia sờ sờ búi tóc nho nhỏ của Tứ Bảo và hỏi: “Tứ Bảo, ông nội dạy cháu gảy bàn tính nhé?”

Tứ Bảo lắc đầu, hắn không có hứng thú với bàn tính. Trong bốn thằng nhóc chỉ có Đại Bảo thích tính toán. Đào Tam có chút thất vọng, ai biết Nữu Nữu đang rúc trong lòng ông lại thò đầu ra ngoan ngoãn nói: “Ông nội, cháu muốn học bàn tính.”

Đào Tam gia lại vui tươi hớn hở: “Tốt! Ông nội sẽ dạy quả đào nhỏ nhà chúng ta!”

Nữu Nữu cười khanh khách còn Đào Tam gia thì nói tiếp: “Cuối năm không bận ông sẽ dành thời gian làm một bàn tính nhỏ cho con, nhỏ hơn cái của Đại Bảo, để quả đào nhỏ nhà ta học cho tốt!”

“Ừ nhỉ, con gái học tính toán tương lai gả cho nhà chồng có thể quản lý sổ sách, chủ ý này hay quá mà ta không nghĩ ra!” Lý thị vỗ tay khen.

Đào Tam gia đắc ý cười, Nữu Nữu cũng ngây ngốc cười theo.

Trường Phú nói: “Đại Bảo là con trai, học tính sổ tương lai còn có thể lên trấn trên tìm việc, không nghĩ tới con gái nhà ta cũng muốn học, đúng là giống ta. Chỉ có tên nhóc Tam Bảo kia là giống mẹ hắn.”

Lưu thị cười mắng Trường Phú: “Thừa dịp mọi người đều ở đây chàng cũng tính tính cho ta xem một cái đi!”

Trường Phú tự biết bản thân có bao nhiêu cân lượng, đối với tính toán sổ sách hắn cũng không có hứng thú. Đào Tam gia buộc hắn học nhiều thứ nhưng hắn đã sớm quên không còn gì. Vừa rồi hắn chỉ thổi phồng, bị vợ dí sát thế là hắn ngượng ngùng liếc nhìn Lưu thị xin khoan dung.

Lưu thị cong môi cười, cũng không tiếp tục đề tài này nữa.

Người một nhà nói nói cười cười qua một canh giờ thì bụng cũng tiêu bớt đồ ăn. Lúc này Lý thị mới bưng bánh trung thu để lên bàn, mọi người vây quanh và bắt đầu nhấm nháp.

Trường Phú và Trường Quý thích nhân hạt khô, vợ hai người thì thích nhân đậu. Đậu đỏ tan ra ngọt ngào ngon miệng, nữ nhân đều thích. Nữu Nữu vẫn ôm bánh trung thu luyến tiếc không ăn vì thế Lưu thị bẻ một miếng bánh trung thu của mình đút cho đứa nhỏ. Nữu Nữu cắn một miếng, mép dính đậu đỏ nên sau khi nuốt bánh đứa nhỏ lập tức vươn lưỡi liếm môi một vòng sau đó cười tủm tỉm khen: “Nương, thật ngọt, ngài cũng ăn đi.”

Lưu thị cũng không chê miếng bánh kia Nữu Nữu ăn dở mà nhét vào miệng mình. Vị đậu thơm nồng tràn đầy miệng mũi, nuốt xuống còn hơi nghẹn. Nàng ta uống một ngụm nước sau đó mới nói với Lý thị: “Nương, nhân đậu đỏ nghiền này đúng là ăn ngon!”

“Đại tẩu nếm thử nhân hạt khô đi, cũng ngon lắm!” Trương thị đưa cho Lưu thị một cái bánh trung thu có hạt vừng bên trên. Để tiện phân biệt nên bánh trung thu hạt khô đều có mấy hạt vừng trên mặt.

Lưu thị đón lấy cái bánh bẻ ra nếm một miếng thấy quả thực ăn ngon thế là lại bẻ một ít đút cho Nữu Nữu. Đứa nhỏ phồng má vừa ăn vừa cười tủm tỉm.

“Nữu Nữu, ăn ngon không?” Trương thị hỏi.

“Ăn ngon!” Nữu Nữu đáp.

“Nhị thẩm ôm cháu một lát nhé!” Trương thị lại phát bệnh, nhìn cái mặt phúng phính của Nữu Nữu nàng ta lại muốn nhéo vài cái.

Nữu Nữu mới không mắc lừa, nàng nhanh chóng rúc vào ngực mẹ mình và cảnh giác nhìn Trương thị. Trương thị thấy Nữu Nữu không mắc lừa thì vui tươi hớn hở kéo Tứ Bảo vào lòng nhéo mông hắn mấy cái. Tứ Bảo đã quen nên hắn rúc trong ngực mẹ hắn, vững như bàn thạch mà ôm bánh trung thu ăn, tốc độ không hề giảm.

Bởi vì hôm nay là trung thu nên người một nhà đều ngủ muộn một chút. Lúc ăn xong một mâm bánh trung thu cũng đã muộn, thường vào giờ này người một nhà đã sớm chìm vào mộng đẹp. Lưu thị tới nhà bếp đun chút nước ấm cho cả nhà rửa mặt sau đó từng người về phòng ngủ.

Sáng sớm hôm sau người lớn vẫn dậy lúc gà gáy, còn bọn nhỏ thì đã không ngủ ngon mấy ngày nay, hôm qua cũng đi ngủ muộn nên mãi tới khi cơm sáng chuẩn bị xong tụi nó vẫn chưa tỉnh!

Lưu thị và Trương thị nhanh chóng đánh thức Đại Bảo và Nhị Bảo dậy để tụi nó ăn cơm còn đi học. Đại Bảo và Nhị Bảo lưu loát mặc quần áo rời giường, Tứ Bảo và Nữu Nữu thì vẫn ngủ lăn lóc như con heo con, Tam Bảo bị hai thằng anh đánh thức thì cáu tiết ngồi trên giường khóc. (Truyện này của trang Rừng Hổ Phách) Lưu thị đánh vào mông hắn hai cái sau đó mặc kệ để hắn tiếp tục khóc. Nữu Nữu bị Tam bảo đánh thức cũng không khóc mà chỉ dùng tay xoa xoa mắt sau đó nhìn chằm chằm Tam Bảo. Tam Bảo khóc lóc khóc lóc cũng thấy mệt nên xoay ra cùng Nữu Nữu mắt to trừng mắt nhỏ.

Đại Bảo và Nhị Bảo uống một bát cháo sau đó vác cặp chạy tới học đường. Lý thị gọi tụi nó lại nhét cho mấy củ khoai lang. Hai đứa lung tung bỏ vào cặp rồi vội vã rời nhà.

Lý thị nhìn chằm chằm bóng dáng hai đứa và cười mắng: “Có khác gì con lừa hoang không, còn cái thằng Tam Bảo thối kia ăn được bao nhiêu cơm đều dùng để la lối khóc lóc, không thấy thêm tí thịt nào!” Nói xong bà xoay người về nhà tiếp tục ăn cơm sáng.

Trung thu vừa qua thì ngày tháng lại trở về như cũ, mưa thu dần ngừng, ngày cũng dần ngắn lại.

Ngoài ruộng tạm thời không có việc gì nên mỗi ngày Đào Tam gia đều ngậm tẩu thuốc lắc lư trong thôn, gặp mấy ông bạn già khác thì ngồi xổm xuống cùng tán dóc cả buổi sáng. Trường Phú và Trường Quý cũng không có việc gì nên gọi mấy người cùng tuổi tới đánh bài chơi. Mỗi ngày Lý thị sẽ cùng con dâu làm giày, lúc có nắng sẽ mang băng ghế nhỏ ra ngoài sân phơi nắng. Có vài phụ nhân đi qua cửa sẽ thò vào nói chuyện một lát.

Ánh mặt trời chiếu xuống khiến người ta lười nhác, ngày tháng cũng an tĩnh nhàn nhã.

Lý thị phơi nắng một lát có khi sẽ ngủ gật, đầu nghiêng nghiêng, lúc bừng tỉnh sẽ oán giận liên tục: “Hầy, già rồi, già rồi, ngồi một lát đã buồn ngủ!”

Lưu thị và Trương thị sẽ cười nói với bà ấy vài câu, cơn buồn ngủ cũng vì thế mà tan đi.

Chương 48: Bón lót

Nhàn nhã một thời gian Đào Tam gia đã cảm thấy xương cốt cả người đều lên men. Ông oán giận mình đúng là mệnh lao lực, thật vất vả mới nhàn được mấy ngày mà đã eo đau, răng đau, ăn không ngon ngủ không yên, cả người ngứa ngáy một hai phải làm việc mới thấy thoải mái.

Lý thị cũng có đồng cảm, cho heo, cho gà ăn, nấu cơm, chỉ cần trong tay có việc thì cả người lập tức phấn chấn, một khi ngồi rảnh rỗi sẽ thấy buồn ngủ, giống như người mệt mỏi cực kỳ, tình thần kém cỏi.

Hai vợ chồng già đồng cảm với trạng thái nhàn tản của bản thân nên lập tức xuống tay chuẩn bị chuyện bón lót cho lúa mạch.

Có việc làm nên Đào Tam gia lại tinh thần toả sáng. Ông thu đống rơm lúa mạch về một chỗ chuẩn bị cắt thành mảnh nhỏ. Trường Phú và Trường Quý cũng tới hỗ trợ, Đào Tam gia nói không cần và để hai người tự do chơi nhưng Trường Phú và Trường Quý cũng không có việc gì khác, cứ một hai phải giúp đỡ ông chém rơm.

Đống rơm lúa mạch chồng chất bên cạnh như một cây nấm lớn, một khi mở dây buộc ra tụi nó sẽ lỏng lẻo rơi xuống tàng cây. Tam Bảo, Tứ Bảo và Nữu Nữu hoan hô và vọt lên chơi trốn tìm trong đống rơm ấy.

“Tam Bảo, con mang Tứ Bảo và Nữu Nữu ra chỗ khác chơi đi, đừng ở đây quấy rối!” Trường Phú sai Tam Bảo.

Tên kia làm bộ không nghe thấy mà tiếp tục chui ra chui vào đống rơm.

Trường Quý cười nói: “Mấy đứa cứ chui vào đi, trong đó có rắn đấy!”

Bọn nhỏ nghe thế thì vội chui ra, trốn thật xa, Tam Bảo còn sợ hãi hỏi: “Nhị thúc, thật sự có rắn sao?”

“Đương nhiên, nhị thúc đã bao giờ gạt cháu chưa?” Trường Quý vừa ôm rơm vừa nói, “Trong đống rơm có hang chuột, con rắn tìm chuột ăn thì khẳng định sẽ chui vào rơm. Gặp phải rắn thường thì không nói, bị cắn chỉ hơi đau chút nhưng nếu gặp phải rắn độc cắn một cái là chết!”

Tam Bảo và Tứ Bảo rùng mình một cái, sắc mặt trắng bệch, Nữu Nữu không có quá nhiều ấn tượng với rắn nên sắc mặt cũng không quá khẩn trương.

“Nhị thúc, vào mùa hè dưới cây lê nhà ta có con rắn, nó có phải rắn độc không?” Tam Bảo nhớ tới một ngày mùa hè vào lúc giữa trưa hắn và các anh tìm xác ve thì phát hiện một con rắn đỏ đen ở dưới cây lê. Mấy đứa sợ quá khóc thét lên. Người lớn nghe tiếng chạy ra với biểu tình khác nhau, Lý thị, Lưu thị và Trương thị thì nhanh chóng ôm mấy đứa nhỏ vào nhà, Đào Tam gia thì cầm một cây cậy trúc thật dài cuốn con rắn kia và mang tới chân núi ném. Trường Phú và Trường Quý thì kiểm tra khắp nơi xem còn rắn không.

“Đúng, chính là rắn độc đó, nó mà cắn thì người khó mà sống được.” Trường Quý nói.

“Cha đừng ôm rơm nữa! Bên trong có rắn đó!” Tứ Bảo thấy Trường Quý ôm rơm thì sốt ruột hô.

“Nhị thúc, cha, mọi người đừng ôm rơm nữa!” Tam Bảo cũng bị dọa, thấy Trường Phú và Trường Quý không dừng việc trong tay thì quay đầu hô lên với Đào Tam gia: “Ông nội mau quản cha với nhị thúc đi, trong rơm có rắn đó!”

“Hô hô!” Đào Tam gia cười nói, “Vừa rồi chúng ta tháo rơm ra, nếu có rắn thì nó cũng sớm chạy rồi!”

Tam Bảo và Tứ Bảo vẫn cực kỳ lo lắng, mày nhăn tít lại.

Trường Phú cầm một cây gậy đánh bốn xung quanh đống rơm và cười nói: “Nhìn đi, ta đập thế này rắn sẽ sợ và chạy đi, như thế mấy đứa cũng không cần lo lắng chuyện chúng ta ôm rơm nữa!”

Tam Bảo, Tứ Bảo gật đầu và kiên trì đứng ở nơi xa giám sát.

Đào Tam gia, Trường Phú và Trường Quý cười nói vài câu, lại nghĩ đến bọn nhỏ rõ ràng vẫn lo lắng thì trong lòng cực kỳ vui mừng. Bọn họ ôm từng bó rơm tới cắt răng rắc thành mảnh nhỏ, chỉ một buổi sáng đã chất đống thật cao.

Đào Tam gia đào một cái hố trên mảnh đất trống sau đó đẩy đống rơm đã cắt xuống và tưới nước tiểu cùng phân lên rồi đắp thêm rơm. Trải qua quá trình lên men rơm này sẽ mục ra biến thành phân bón ruộng, chờ tới khi gieo lúa mạch họ sẽ dùng như phân bón lót.

Trên bàn cơm trưa Tam Bảo lập tức nghiêm mặt kể chuyện trong rơm có rắn cho Đại Bảo và Nhị Bảo nghe, giống như hắn thật sự thấy rắn độc chui ra từ trong đống rơm vậy. Đại Bảo và Nhị Bảo cũng nghiêm túc nghe, dù sao tụi nó cũng cực kỳ sợ rắn.

“Ông nội, trong đống rơm có rắn sao?” Đại Bảo hỏi.

“Khả năng là có, phàm là những nơi có rắn chúng ta phải đề cao cảnh giác, rốt cuộc một khi bị cắn thì không phải chuyện đùa!” Đào Tam gia nói.

“Ông nội, nếu bị rắn độc cắn thì phải làm sao?” Nhị Bảo hỏi tiếp.

“Nếu bị rắn độc cắn thật thì phải nhanh chóng móc thịt ở chỗ vết thương, lại dùng sức ép độc ra ngoài. Nếu thật sự không được thì chỉ có thể chém cụt tay chân.” Đào Tam gia nói, “Độc rắn không dễ trị đâu, chỗ chúng ta xa y quán, nếu thật sự bị rắn cắn thì đợi đưa được người lên trấn trên sợ là chết rồi.”

“Ông nội, sao thôn chúng ta không có đại phu?” Nhị Bảo hỏi.

“Thôn của chúng ta ít người, ai có đau đầu nhức óc gì đều tới Phùng gia thôn mời Phùng lang trung xin mấy thang thuốc uống qua loa thì được rồi. Nông dân chúng ta không thể sinh bệnh nổi đâu!” Đào Tam gia thở dài, “Chịu khổ chịu lạnh ta không sợ, chỉ sợ mỗi bị bệnh!”

“Ông nội, cháu muốn học y, sau này chữa bệnh cho người ta!” Nhị Bảo nghiêm túc nói.

“Ngoan quá!” Đào Tam gia xoa đầu Nhị Bảo nói, “Học y rất khổ, chỉ có mỗi sắc thuốc đã thấy khổ rồi.”

“Cháu không sợ!” Ánh mắt Nhị Bảo sáng quắc.

Lý thị cười nói: “Lão nhân, chưa biết chừng có thể thành, từ nhỏ Nhị Bảo đã thích đống cỏ dại, rau dại, mỗi món rau dại nhà ta ăn hắn đều nhớ kỹ. Ta thấy đứa nhỏ có tâm, để hắn học đi!”

Đào Tam gia nghĩ nghĩ rồi nói: “Lại đọc sách mấy năm, biết vài chữ rồi nói sau, hiện tại hắn còn bé quá chưa làm học đồ được. Làm học đồ phải ở nhà sư phụ, bưng bê dọn dẹp, bị đánh, bị mắng là chuyện thường.” Đào Tam gia rất ít khi nhắc tới chuyện học việc khi còn nhỏ của mình với người nhà.

Lý thị nghe Đào Tam gia nói thế thì lại đau lòng nói: “Việc này còn sớm, hiện tại Nhị Bảo còn nhỏ, đợi thằng bé lớn hơn một chút lại xem thế nào. Tay nghề có học hay không cũng không sao, chúng ta trồng hoa màu cũng sẽ không sợ đói!”

Trường Quý và Trương thị gật đầu, rốt cuộc để con nhà mình đi học nghề với sư phụ và chịu khổ thì trong lòng họ cũng khó chịu.

Nhị Bảo nghe ông bà nội nói thế thì cũng không nói gì nữa, dù sao hắn cũng còn nhỏ, cũng không hiểu rõ đạo lý của chuyện học nghề. Vậy hắn sẽ nghe lời ông nội, đợi lớn hơn chút lại học cũng không muộn. Dù sao nguyện vọng trị bệnh cứu người của hắn cũng chưa từng thay đổi.

Mấy ngày sau Đào Tam gia mang theo hai đứa con trai khiêng cuốc đi cuốc đất. Ruộng mới thu hoạch khoai lang nên cũng không khó cuốc, hơn nữa vừa mới có một trận mưa thu kéo dài khiến đất đai mềm xốp, một cuốc đi xuống có thể nhẹ nhàng đào lên một đống bùn. Cha con ba người vừa nói chuyện vừa làm việc, cả mảnh ruộng cứ thế được cuốc xới, bùn lộ màu nâu đen, mang theo hơi nước. Mặt trời mùa thu phơi trong chốc lát tầng đất bên ngoài đã bốc hơi, màu nâu đen biến thành màu xám nâu.

Có thôn dân lục tục tới ruộng bắt đầu cuốc xới để chuẩn bị gieo lúa mạch. Đào Tam gia làm việc một lúc thì nóng quá nên cởi áo trong ra treo trên cành đào ngoài bờ ruộng rồi lại tiếp tục múa may cái cuốc. Trường Phú và Trường Quý đã sớm cởi áo mỏng, trên làn da ngăm đen là mồ hôi tuôn rơi. Bọn họ đúng lúc tráng niên, lưng hùm vai gấu, làm việc cực kỳ hăng hái. Đào Tam gia không nhịn được nhìn con mình vài cái và cảm thán đúng là không nhận già không được!

Lý thị và con dâu ở nhà lựa hạt giống lúa mạch. Bọn họ dùng một cái sàng trúc có lỗ nhỏ để sàng đống lúa một lần giữ lại những hạt no đủ làm hạt giống. Sau khi chọn xong lại hơi phơi hạt giống một lát sau đó bỏ vào đồ đựng.

Rơm lúa mạch ngoài viện đã mủn ra, mở cái nắp lên sẽ ngửi thấy một mùi thối khó ngửi. Đào Tam gia dùng cái cào sắt đảo đống rơm sau đó dặn Lý thị mang tro bếp ra rải lên.

Cạnh nhà bếp đã có một đống tro bụi được tích lại, lòng bếp cũng đầy tro. Lý thị và con dâu đội mũ rơm, mặc quần áo cũ bắt đầu vận chuyển tro bếp đổ vào hố. Vì tro bếp nhẹ nên phải cẩn thận nếu không nó sẽ bay khắp nơi. Chờ đến khi tro bếp được chuyển xong thì mẹ chồng nàng dâu cũng dính cả người tro, ba người vội vàng phủi cho nhau.

Đào Tam gia dùng cái cào sắt quấy đều tro và đống rơm lúa mạch sau đó dùng cái sọt đựng mang tới rải trong đất.

Trường Phú và Trường Quý dùng cái cuốc chôn đống phân lót này xuống bùn, lại sửa lại cho chỉnh tề. Chỗ nào hai người đi qua đều có luống đất được đắp ngay ngắn, rộng chừng ba thước, kéo dài từ hai đầu bờ ruộng tới tận đuôi. Bên cạnh là hai đường dẫn nước hẹp dài.

Người của Đào gia thôn đều là nông dân cẩn thận, từ cuốc đất tới bón lót và sửa sang luống đều làm đâu vào đấy. Ngoài đồng chỉ thấy bóng người đang chăm chỉ làm việc.

Ủng hộ Rừng Hổ Phách

Mong các bạn ủng hộ để Amber duy trì trang web. Nếu không có Paypal thì có thể:
1. Chuyển khoản tới: Hoang Mai Nhung - 0021002033624 - Vietcombank.
2. Chuyển qua Momo
3. Gửi thẻ cào điện thoại Viettel
Chân thành cảm ơn!

Rừng Hổ Phách

Lịch

Tháng 5 2020
H B T N S B C
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
DMCA.com Protection Status