You dont have javascript enabled! Please enable it! Âm mưu nơi công sở - Câu chuyện hư cấu hay hiện thực tàn khốc - Rừng hổ phách

Âm mưu nơi công sở – Câu chuyện hư cấu hay hiện thực tàn khốc

Âm mưu nơi công sở của Ni Mạc Tiểu Ngư là một câu truyện hư cấu chắc chắn nhưng lại được vẽ ra dựa trên thực tế tàn khốc mà bất kỳ ai đang đi làm đều ít nhiều hiểu được. Câu chuyện này ít nhiều giống với những gì Amber đã chứng kiến khi còn làm cho một công ty với 100% vốn đầu tư nước ngoài, và vì vậy nó vô cùng thấm thía.

Công ty nước ngoài = chỉ toàn người giỏi + môi trường chuyên nghiệp

Cô nàng Tô Duyệt Duyệt cũng nghĩ y hệt thế này trước khi vào Tập đoàn JS làm. Amber cũng từng nghĩ thế cho đến khi thực tế đập vào mặt cho một cái choáng váng. Công ty toàn người giỏi thì cũng đúng thôi, ít nhất bằng cấp và kinh nghiệm của mọi người đều rất ấn tượng. Nhưng giỏi ở đây không có nghĩa là giỏi chuyên môn nha. Có rất nhiều thành phần giỏi những thứ khác, ví dụ giỏi nịnh, giỏi khen, giỏi làm trò, giỏi nói, và giỏi nhiều thứ chả liên quan gì khác. Họ lúc nào cũng tỏ ra tôi rất bận việc, giống hệt cô nàng Tiểu Ngô trong truyện, nhưng thực tế họ chỉ lấy vải thưa che mắt thánh, làm toàn chuyện tào lao. Và đương nhiên môi trường chuyên nghiệp cũng chỉ là một định nghĩa mang tính tương đối để biện hộ cho hệ thống hành chính và cấp bậc cồng kềnh cùng với những quy định đặt ra chẳng vì cái gì.

Công ty nước ngoài = sếp thân thiện + môi trường công bằng

Tống Dật Tuấn là hình mẫu sếp lý tưởng của Tô Duyệt Duyệt, anh ta đẹp trai, phong độ, thân thiện, lại thăng tiến vù vù trong sự nghiệp. Tương tự như anh ta, quản lý Tiêu của phòng nhân sự cũng là người cho cô nàng ngờ nghệch Duyệt Duyệt một ấn tượng thân thiện hiếm có. Nhưng tất cả chỉ là đóng kịch, họ chẳng bao giờ thân thiện với ai mà không có mục đích cả. Thậm chí cả vị CEO quyền lực Wagner cũng chỉ lợi dụng Doanh Thiệu Kiệt để hất cẳng đối thủ của mình. Còn công bằng ư? Không có đâu. Sự bất công đã thể hiện ngay từ khâu tuyển dụng rồi. Đầy người vẫn đi bằng cửa sau vào các công ty nước ngoài làm việc, mặc dù họ chẳng có năng lực nổi bật nào, giống hệt cô nàng Như An Tâm. Vì sao ư? Vì rất nhiều cấp quản lý của các công ty nước ngoài là người Việt, thế thôi.

Công ty nước ngoài = chăm chỉ làm việc là sẽ thăng tiến

À cái này thì cũng không hẳn không đúng. Giống như Doanh Thiệu Kiệt, anh cũng đi lên bằng chính năng lực của mình và có được thành công chân chính. Nhưng nếu chỉ tài năng và cố gắng không thôi chưa đủ, bạn phải biết điều và có chút may mắn nữa. Thỉnh thoảng, các công ty nước ngoài lại làm một cuộc thay máu khốc liệt. Một vị lãnh đạo nào đó bị hất cẳng đi thì lập tức toàn bộ vây cánh của ông ta/ bà ta cũng bay luôn, dù những người đó có giỏi đến đâu đi chăng nữa cũng chẳng thể ở lại. Mà khi làm việc, sếp bảo đánh đâu thì nhân viên phải đánh đó chứ, làm gì có quyền lựa chọn vây cánh đâu. Chưa hết nhé, nếu phòng ban của bạn có 3 người mà giờ chỉ có một người được giữ lại thì bạn biết chuyện gì xảy ra rồi đấy. Bình thường thân thiết đến đâu thì đến lúc đó người ta cũng sẵn sàng giở mọi mưu hèn kế bẩn ra mà oánh nhau sứt đầu thôi.

Nói một cách công bằng thì công ty nào cũng thế. Làm cho một công ty tư nhân nhỏ bé thì bạn mãi giậm chân tại chỗ, không tiến lên được. Đi làm cho nhà nước thì lương thấp mà vấn đề thì nhiều như sao trời. Đi làm cho công ty nước ngoài đặt tại Việt Nam thì văn hóa dở ông dở thằng, mà chẳng biết bị đuổi lúc nào. Có điều nếu đã từng làm cho công ty nước ngoài thì dù là thời gian ngắn ngủi, bạn cũng sẽ học được nhiều, hiểu biết nhiều và trưởng thành hơn, đủ để bạn thích nghi và tìm một cơ hội phù hợp hơn. Điều mà Amber trân trọng nhất khi làm việc cho công ty trước kia là những người bạn mà Amber quen được. Họ giỏi, hợp gu và chân thành. Vậy là được rồi.

Nếu bạn còn chưa thấm thía sự khốc liệt trong Âm mưu nơi công sở thì đọc tiếp Starbuck đã cứu cuộc đời tôi như thế nào nhé. Đọc rồi mới biết con người luôn phải biết nhìn xa trông rộng.

Ủng hộ Rừng Hổ Phách

Mong các bạn ủng hộ để Amber duy trì trang web. Nếu không có Paypal thì có thể:
1. Chuyển khoản tới: Hoang Mai Nhung - 0021002033624 - Vietcombank.
2. Chuyển qua Momo
3. Gửi thẻ cào điện thoại Viettel
Chân thành cảm ơn!

Rừng Hổ Phách

Lịch

Tháng Mười Một 2018
H B T N S B C
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  
DMCA.com Protection Status